Ra mắt sách “Thơ mới - Những chuyện chưa bao giờ cũ”

(Cinet)- Vừa qua, tại Viện Văn học đã diễn ra buổi ra mắt sách “Thơ mới - Những chuyện chưa bao giờ cũ” của PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn.
 
Ra mắt sách “Thơ mới - Những chuyện chưa bao giờ cũ” - ảnh 1
Cuốn sách “Thơ mới - Những chuyện chưa bao giờ cũ”. Nguồn: nsminibook.com

“Thơ mới - Những chuyện chưa bao giờ cũ” là công trình sưu tập, khảo luận, luận bình, giới thiệu đồ sộ và có giá trị tư liệu quý, dày 592 trang, do Nhà xuất bản Văn học và Công ty cổ phần zGroup - Nhãn sách Bão liên kết ấn hành. Cuốn sách tập hợp những đánh giá của “người đương thời Thơ mới” về 12 tác giả tiêu biểu đã xuất hiện và làm nên hồn cốt phong trào Thơ mới gồm: Đông Hồ, Nam Trân, Thế Lữ, Lưu Trọng Lư, Hàn Mặc Tử, Xuân Diệu, Vũ Hoàng Chương, Bích Khê, Huy Thông, Nguyễn Bính, Huy Cận, Chế Lan Viên.

Như chúng ta đã biết, Thơ mới (1932-1945) - “Một thời đại trong thi ca” cho đến nay vẫn còn ẩn chứa biết bao sự kiện, khía cạnh, những mảng màu và chi tiết thú vị. Để đánh giá toàn cảnh bức tranh lịch sử phong trào Thơ mới đòi hỏi phải tìm trở lại những tài liệu nguyên gốc, những tiếng nói ban sơ, chân thực, trực cảm, trực giác, trong đúng không khí, môi trường, cảnh quan, sinh quyển và thực sự là tiếng nói của “thời Thơ mới bàn về Thơ mới”. Vì vậy có thể nói rằng, với công trình khảo luận, sưu tập này, tác giả Nguyễn Hữu Sơn đã cung cấp cho người đọc, đặc biệt là những người nghiên cứu, quan tâm đến Thơ mới những tư liệu có tính đồng đại, đương thời, đưa người đọc trở lại với không khí phê bình thơ ca những năm phong trào Thơ mới đang diễn ra.

M.N (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác