Ra mắt tập thơ “Lời vàng trao con”

(Cinet)- Nhà sách Tân Việt và NXB Đại học Quốc gia Hà Nội vừa cho ra mắt tập thơ “Lời vàng trao con” của nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.
 
Ra mắt tập thơ “Lời vàng trao con” - ảnh 1
Bút tích viết bằng chân của tác giả Nguyễn Ngọc Ký. Nguồn: hanoimoi.com.vn

Tập thơ gồm 79 bài về kỹ năng sống, được chia làm 7 chương: Biết yêu thương mọi người; Biết yêu thiên nhiên, đất nước; Biết học tập tốt, lao động tốt; Biết rèn các đức tính tốt; Biết giữ vệ sinh, an toàn, nề nếp, kỷ cương; Biết tránh xa thói xấu và Biết giao tiếp ứng xử. Phần lớn các bài thơ được viết theo lối lục bát hoặc thơ 5 chữ với lời thơ giản dị, mộc mạc, dễ hiểu dễ nhớ và dễ ứng dụng trong trường học ở các lứa tuổi mầm non và thiếu niên nhi đồng.

Phong cách xuyên suốt tập thơ là những lời gần gũi như lời tỉ tê, lại có sự dí dỏm chiêm nghiệm của một người thầy 70 tuổi, vừa có sự trong trẻo hồn nhiên và tươi trẻ đến lạ thường.

79 bài thơ của “Lời vàng trao con” với thông điệp được giấu đi khéo léo nhưng vẫn dễ dàng cảm nhận thấy sau lớp vỏ ngôn từ dung dị. Bởi thế mà càng đọc càng thấy thích thú và không thấy “vấp”, thấy “sượng”, thấy khiên cưỡng khi tiếp nhận thông điệp ấy.

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký là nhân vật quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. Trước khi có hiện tượng Nick Vujicic với những cuốn sách như “Cuộc sống không giới hạn”, “Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng”, thì nhiều thế hệ trẻ Việt Nam thập niên 80, 90 đã được nuôi dưỡng và tiếp lửa ước mơ bởi tập hồi ký “Những năm tháng không quên” của người thầy giáo viết bằng hai chân Nguyễn Ngọc Ký. Những năm tháng không quên (sau này đổi tên thành "Tôi đi học") được viết vào năm 1970, đến nay vẫn là cuốn sách gối đầu giường của nhiều độc giả, là cuốn cảm nang sống mạnh mẽ và không ngừng khát vọng bất chấp nghịch cảnh cuộc đời.

M.N (Tổng hợp: HNMO,giaoducthoidai.vn)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác