Ra mắt tập thơ “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” của A.Pushkin

(Cinet)- Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917-7/11/2017), NXB Kim Đồng giới thiệu tập thơ “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” của đại thi hào Nga A.Pushkin, qua bản dịch của dịch giả Thúy Toàn.
 
Ra mắt tập thơ “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” của A.Pushkin - ảnh 1
Tập thơ “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” của đại thi hào Pushkin.

A. Pushkin (1799-1837) - biểu tượng của dòng văn học lãng mạn Nga thế kỉ XIX - qua bao nhiêu thời gian, thơ ca và các sáng tác khác của ông vẫn được xem là mẫu mực, đi cùng năm tháng. Tập thơ “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” giúp độc giả nhận diện được phần nào đó về đại thi hào của nước Nga.

Tập thơ gồm 48 bài, thấm đẫm tinh thần cách mạng và dân tộc. Điều thú vị là, cuối sách có thêm phần chú thích, giúp độc giả hiểu rõ hơn bối cảnh ra đời của các bài thơ, từ đó có thể mở rộng biên độ tiếp cận. Có thể kể đến bài thơ “Gửi Chaadayev”, “Người tù”, “Giông tố” hay “Lá thư bị đốt cháy”, “Lá bùa”, “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ”…

Nhà văn N.Gogol đã nhận định: “Khi nhắc đến Pushikin, ta nghĩ đến ngay đó là một nhà thơ dân tộc… Trong ông, thiên nhiên Nga, tâm hồn Nga, ngôn ngữ Nga, tính cách Nga được phản ánh thuần khiết đẹp tới mức giống như cảnh vật được soi trên mặt phóng đại. Pushkin là một hiện tượng đặc biệt, có thể nói, là hiện tượng duy nhất của tinh thần Nga”.

BN (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác