Ra mắt tiểu thuyết “Chim én liệng trời cao” của nhà văn Ma Văn Kháng

(Cinet)- Mới đây, nhà văn Ma Văn Kháng đã cho ra mắt tiểu thuyết Chim én liệng trời cao - tác phẩm gần 400 trang, phát triển từ truyện ngắn Chim én do ông khởi bút gần nửa thế kỷ trước.
 
Ra mắt tiểu thuyết “Chim én liệng trời cao” của nhà văn Ma Văn Kháng - ảnh 1
Tác phẩm "Chim én liệng trời cao' của nhà văn Ma Văn Kháng. Nguồn: SGGP

Tác phẩm viết về cuộc chiến đấu chống thực dân Pháp của người dân vùng núi rừng Tây Bắc khoảng cuối những năm 1940, đầu những năm 1950 với bối cảnh câu chuyện diễn ra tại địa bàn Cam Đồng - một xã gồm bốn thôn người Tày và một thôn U Sung trên núi cao thuần người Dao. Trong “Chim én liệng trời cao”, hình ảnh chim én được sử dụng như ẩn dụ về cuộc đời nhân vật Tiển và những người dân nơi đây, luôn khao khát được tung cánh trên bầu trời tự do, bất chấp bão giông và sự kìm kẹp.

Ngoài việc tập trung khắc họa nỗi cơ cực của người dân miền núi dưới sự áp bức, bóc lột của lý trưởng Vi Văn Tăm, tên đồn Tây Brusex, tổng Ngao hung ác khét tiếng, Vi Văn Dẻn lươn lẹo… Tác giả cũng ca ngợi những chiến sĩ cách mạng tiên phong cùng người dân đánh giặc như anh Tố, Trần Hòa hay anh chàng học trò tiểu tư sản tên Kim. Xen kẽ là mối tình thầm lặng giữa núi rừng của anh Tố - chị Va, Tiển và Phin… hay vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng Tây Bắc, những nét văn hóa truyền thống đặc trưng…

Có thể nói rằng, tác phẩm “Chim én liệng trời cao” của nhà văn Ma Văn Kháng đã góp phần làm phong phú thêm dòng sách văn học chiến tranh cách mạng, giúp độc giả hiểu về chặng đường gian khổ nhưng không kém phần oai hùng của những người lính bộ đội Cụ Hồ và nhân dân Tây Bắc.

T.T (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác