Ra mắt triển lãm đầu tiên của nhóm họa sĩ Hiện Thực

Ra mắt triển lãm đầu tiên của nhóm họa sĩ Hiện Thực - ảnh 1
Tác phẩm của họa sĩ Quảng Tâm
(Cinet)- Vào 17h30 ngày 10/12/2015, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra triển lãm giới thiệu 29 tác phẩm của nhóm họa sĩ Hiện Thực.
Nhắc đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam, ngoài sự hoạt động truyền thống của những câu lạc bộ trực thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam như Câu lạc bộ nghệ sĩ trẻ, Câu lạc bộ họa sĩ cao tuổi hay Câu lạc bộ sáng tác về Lực lượng Vũ trang Chiến tranh Cách Mạng,… thì đang tồn tại và xuất hiện những nhóm họa sĩ, nhóm nghệ sĩ độc lập chuyên sáng tác về một trường phái, một chất liệu hoặc cùng nhau tổ chức thực hiện các dự án nghệ thuật mang tính đương đại. Sự thành lập và phát triển của các nhóm họa sĩ, nghệ sĩ độc lập ấy tồn tại song song với các câu lạc bộ của Hội chuyên ngành có bề dày truyền thống chứng tỏ sự đa dạng trong đội ngũ sáng tác, xã hội hóa trong hoạt động nghệ thuật.
Hơn 1 năm trước, Nhóm Hiện Thực ra đời. Tuy mới thành lập nhưng đây lại là nhóm đầu tiên từ trước đến nay tập hợp những họa sĩ chuyên sáng tác về trường phái hiện thực tại Việt Nam. Nhóm là nơi góp mặt của những họa sĩ có chỗ đứng nhất định của hội họa Việt Nam hiện đại, xen lẫn những gương mặt họa sĩ trẻ khá triển vọng.
Những tôn chỉ mục tiêu cũng được nhóm bàn bạc kỹ lưỡng và xác định từ những ngày đầu thành lập như: nhóm là nơi gặp gỡ, trao đổi, giao lưu về trường phái, đề tài cùng đam mê là hiện thực; là nơi các thành viên chia sẻ về học thuật cũng như giúp đỡ nhau để hoàn thiện và đẩy mạnh hơn về mặt kỹ thuật; cố gắng đạt được những tác phẩm "chuẩn" về kỹ thuật và chất lượng ở mảng hiện thực, siêu thực, cực thực tại Việt Nam,…
Ra mắt triển lãm đầu tiên của nhóm họa sĩ Hiện Thực - ảnh 2
Tác phẩm của họa sĩ Phạm Bình Chương. Ảnh: internet

Một năm chưa nói lên điều gì, nhưng ít nhất Nhóm Hiện Thực đã có những người bạn đồng hành, sản phẩm và thành quả ra mắt là cuộc triển lãm nhóm đầu tiên này tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với sự tham dự của 13 họa sĩ: Lê Thế Anh, Nguyễn Văn Bảy, Phạm Bình Chương, Ngô Xuân Chính, Phạm Bình Chương, Phạm Minh Đức, Nguyễn Đinh Duy Quyền, Nguyễn Lê Tân, Trịnh Minh Tiến, Toán Nguyễn, Lưu Tuyến, Quảng Tâm, Trần Thức…
Họa sĩ Phạm Bình Chương chia sẻ: “Cuối cùng, cái mục đích lớn lao nhất, không phải là chúng tôi muốn tạo một Nhóm để gây chú ý, hay tạo một phong trào mang tính bề nổi mà là chính tạo điều kiện tốt nhất một họa sĩ biểu hình có thể  trưởng thành vững vàng, có niềm tin vào con đường mình chọn”.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác