Ra mắt Trung tâm nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan tại Hà Nội

Ra mắt Trung tâm nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan tại Hà Nội - ảnh 1
Ngài Đại sứ Azerbaijan phát biểu tại buổi lễ ra mắt
Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azeibaijan
. Ảnh: VTC
(Cinet)- Vừa qua, tại Cung trí thức thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan.
Mục đích của Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan là nghiên cứu tìm ra nét tương đồng về văn hóa của hai đất nước, làm tiền đề cho giao lưu văn hóa và hợp tác toàn diện của hai quốc gia, vì lợi ích chung hai bên. Đồng thời, Trung tâm sẽ triển khai nghiên cứu, giới thiệu những giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của Việt Nam và Azerbaijan để phố biển ở mỗi nước, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau của nhân dân hai nước và đóng góp vào hoạt động ngoại giao nhân dân.
Nhiệm vụ của Trung tâm bao gồm: Tổ chức hoạt động khoa học như nghiên cứu, tham gia nghiên cứu và dịch vụ khoa học về các vấn đề lịch sử, văn hóa Azerbaijan và quan hệ Việt Nam - Azerbaijan trên cơ sở tôn trọng, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sự và văn hóa mỗi nước; tổ chức hoạt động tư vấn các vấn đề lịch sử - văn hóa Azerbaijan và quan hệ Việt Nam - Azerbaijan; phối hợp với đại diện Đại sứ quan Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức các hoạt động giao lưu giữa những người quan tâm đến đất nước Azerbaijan thân thiện, tươi đẹp và mến khách.
Ý tưởng về Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan được hình thành từ khi có Đại sứ quán Cộng hòa Azerbaijan tại Hà Nội và đã được hiện thực hóa sau chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan In-ham Aliev từ ngày 19/5 đến 21/5/2014.
Được biết, trên cơ sở nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Azerbaijan, riêng về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, tháng 7 vừa qua, tại cuộc Hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Azerbaijan, hai bên đã thống nhất sẽ tăng cường hợp tác văn hóa, có các biện pháp cụ thể nhằm góp phần tăng cường quan hệ song phương. Hai bên đã ký kết “Chương trình hợp tác về văn hóa nghệ thuật giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Azerbaijan”. Đồng thời nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, trao đổi sinh viên cũng như tạo điều kiện cho các đoàn nghệ thuật tham gia các liên hoan văn hóa nghệ thuật quốc tế được tổ chức trên lãnh thổ hai nước.  
BTV
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác