Ra mắt "Tuyển thơ Trần Đăng Khoa"

Ra mắt
"Tuyển thơ Trần Đăng Khoa"  (nguồn: internet)
(Cinet)- Ngày 24/4, trong khuôn Hội sách 2016, Nhà xuất bản Kim Đồng đã tổ chức giao lưu với nhà thơ Trần Đăng Khoa nhân dịp xuất bản "Tuyển thơ Trần Đăng Khoa" tại Hà Nội.
Trần Đăng Khoa sinh năm 1958, quê ở làng Trực Trì, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, là một nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng được mệnh danh là thần đồng thơ Việt Nam một thời. Bên cạnh đó, ông từng ba lần được tặng giải thưởng thơ của báo Thiếu niên Tiền phong (các năm 1968, 1969, 1971), Giải nhất báo Văn nghệ (1982) và Giải thưởng Nhà nước (năm 2000).
“Tuyển thơ Trần Đăng Khoa” là một cuốn sách dày hơn 400 trang tuyển chọn những tác phẩm hay nhất của Trần Đăng Khoa. Tuyển thơ được biên soạn công phu cả về nội dung và hình thức nhằm giúp độc giả có cái nhìn toàn cảnh về thơ Trần Đăng Khoa trong suốt sự nghiệp thơ văn của ông. Tiêu biểu trong đó có các bài thơ như: “Con bướm vàng”  được tác giả ngẫu hứng sáng tác khi mới 8 tuổi đến những bài thơ làm nên tên tuổi thần đồng Trần Đăng Khoa, như: “Góc sân và khoảng trời”, “Hạt gạo làng ta”, “Làng quê”, “Đánh thần Hạn”, “Trừng phạt”, “Khúc hát người anh hùng”, “Thơ tình người lính đảo”, “Hát về một hòn đảo”… và những bài thơ tếu táo, ngẫu hứng hay những vần thơ thâm trầm, đầy chiêm nghiệm về cuộc sống của tác giả hiện nay.
Tại buổi giao lưu, nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ: "Đặc biệt trong cuốn sách này là những câu chuyện xung quanh bài thơ đó. Có thể nói đây như một cuốn sách kép-là vài cuốn sách cộng lại vì đó là mảng kí ức, hồi kí của Trần Đăng Khoa ở mảng văn học. Toàn bộ là bí mật của đời tôi: những câu chuyện, cách sử dụng chữ này, chữ kia tại sao lại như thế, thực tế đầu tiên nó là cái gì? Đặc biệt nếu các bạn muốn nghiên cứu hay làm thơ thì tôi cho đó là một tài liệu, chí ít là của đời tôi".
“Tuyển thơ Trần Đăng Khoa” hứa hẹn sẽ là một tập sách hấp dẫn, thích hợp với nhiều đối tượng bạn đọc, từ những người làm công tác nghiên cứu đến các em học sinh, sinh viên và nhất là với những em đang học làm thơ bởi tập sách này sẽ cho các em nhiều kinh nghiệm thú vị.
D.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác