Reykjavik trở thành “Thành phố Văn học” của UNESCO

(Cinet) - UNESCO đã chọn Reykjavik - thủ đô của Iceland là “Thành phố Văn học” nhằm ghi nhận những nỗ lực bảo tồn, phổ biến và quảng bá di sản văn học phong phú của thành phố này.

Reykjavik trở thành “Thành phố Văn học” của UNESCO - ảnh 1

Như vậy, Reykjavik là “Thành phố Văn học” thứ 5, cùng với Edinburgh, Melbourne, Lowa City và Dublin, đã được gia nhập vào Mạng lưới các thành phố Sáng tạo của UNESCO.

Với dân số khoảng 200.000 người, Reykjavik có lịch sử văn học xuất chúng với di sản văn học Trung cổ rất có giá trị.

Hiện nay, bình quân sách dành cho mỗi đầu người ở Iceland cao bậc nhất thế giới. Nền văn học ở Reykjavík phát triển mạnh với các cây bút thuộc nhiều thể loại. Văn học Iceland ngày càng được phổ cập hóa bằng nhiều thứ tiếng khác. Reykjavík đang muốn thúc đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động văn học và một trong những mục tiêu của họ là mở Trung tâm Văn học. Ngoài ra, Reykjavík còn muốn thúc đẩy hợp tác quốc tế cũng như kết nối mọi người trong thành phố nhờ văn chương. Thành phố này cũng đã đặt mục tiêu xây dựng Trung tâm Ngôn ngữ Thế giới tại Viện Ngôn ngữ nước ngoài Vigdís Finnbogadóttir.

Theo tuyên bố của UNESCO, Reykjavik được đánh giá cao vì thành phố này chứng tỏ được vai trò trung tâm của văn học ở đô thị hiện đại, trong xã hội đương đại và cuộc sống thường nhật của người dân.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác