​“Romeo và Juliet”: Khẳng định tài năng của NSND Anh Tú

(Cinet) – Nhà hát Kịch Việt Nam vừa ra mắt vở kịch kinh điển “Romeo và Juliet” với nhiều lát cát nghệ thuật mới, thú vị.

Vở diễn do NSND Anh Tú, một trong những đạo diễn, diễn viên gạo cội của Nhà hát Kịch Việt Nam nói riêng và làng kịch nghệ nước nhà nói chung làm đạo diễn. Phải nói rằng đây không phải lần đầu tiên “Romeo và Juliet” được dàn dựng trên sân khấu Việt, đặc biệt sau thành công của Hamlet, một trong những vở diễn kinh điển do NSND Anh Tú làm đạo diễn trước đây, khán giả yêu mến kịch nói mong chờ sự đột phát mới trong chỉ đạo diễn xuất của anh trong lần trở lại với “Romeo và Juliet” này.
 
​“Romeo và Juliet”: Khẳng định tài năng của NSND Anh Tú - ảnh 1
Hình ảnh trong vở diễn. Nguồn: NHKVN
Câu chuyện bắt đầu với hình ảnh thành Verona của Italy, nơi hai dòng họ Montaghiu và Capulet vốn có mối thù hận lâu đời. Bi kịch bắt đầu từ khi con trai của dòng họ Montaghiu là Romeo trà trộn và dự tiệc hóa trang của nhà Capulet, chàng đã gặp nàng Juliet và hai người yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên, do mối hận thù sâu sắc giữa hai dòng họ, lại thêm sự cố khiến Romeo giết chết người họ hàng của Juliet là Tiban, nên hai người không thể đến được với nhau. Romeo bị trục xuất khỏi thành Verona, còn Juliet thì bị gia đình ép gả cho bá tước Parit. Nhờ tu sĩ nhà thờ giúp đỡ, nàng đã uống một liều thuốc ngủ để giả chết trong vòng 24 giờ, vì thế đám cưới giữa Juliet và Parit lại trở thành đám tang. Xác Juliet được đưa xuống hầm mộ của gia đình.

Nghe tin nàng chết, Romeo đau đớn trốn về Verona và uống thuốc độc tự tử theo người mình yêu. Romeo vừa gục xuống thì cũng là lúc thuốc của Juliet hết hiệu nghiệm. Nàng tỉnh dậy và nhìn thấy xác Romeo bên cạnh. Quá tuyệt vọng, nàng rút dao tự vẫn.

Không chỉ ngợi ca tình yêu lãng mạn và trong sáng, “Romeo và Juliet” còn gửi gắm thông điệp nhân văn. Tình yêu trong sáng, chân thành và đẹp đẽ có thể làm tan chảy những hận thù, định kiến.

Cái hay ở vở diễn là dù được cô đọng còn 120 phút, không nhiều chuyển cảnh, nhưng thông qua diễn xuất của diễn viên, qua sự sắp đặt sân khấu tinh tế và tình tiết kịch, khán giả đã hình dung được sự thay đổi về mặt không gian, thời gian cũng như trạng thái của nhân vật. Qua đó, phần nào khẳng định được tài năng của NSND Anh Tú khi khi sáng tạo một “Romeo và Juliet” phiên bản Việt mà không phá hỏng kịch bản hàng trăm năm tuổi này.

Đặc biệt, vở diễn được “truyền tải” bởi dàn diễn viên vững vàng của nhà hát như: NSUT Trung Anh (cha cố Logan) NSUT Thúy Phương (Nhũ mẫu ); Minh Hiếu, Ngân Hoa vai vợ chồng Capulet, NSUT Việt Thắng vai Vương chủ, Tạ Minh vai Bá tước Paris...

Xứng tầm một vở diễn chất lượng cao do Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng, “Romeo và Juliet” hứa hẹn sẽ trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn của khán giả yêu mến kịch nghệ./.

 
Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác