Rộn ràng Tết Ramưwan năm 2017 của đồng bào Chăm, Ninh Thuận

(Cinet)- Ramưwan là Tết truyền thống, quan trọng nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Hồi sinh sống tại 6 xã thuộc 4 huyện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận sẽ diễn ra trong các ngày từ 24 đến 26/5/2017.
 
Rộn ràng Tết Ramưwan năm 2017 của đồng bào Chăm, Ninh Thuận - ảnh 1
Hiện đồng bào Chăm ở Ninh Thuận theo hai tôn giáo chính là Bàlamôn với khoảng 46.000 tín đồ và Hồi giáo khoảng 27.000 tín đồ. Ảnh: CAND

Tết Ramưwan là dịp để con cháu, những người còn sống hội tụ nhớ đến tổ tiên, ông bà, các đấng sinh thành; cầu nguyện cho làng xóm được bình yên, nhà nhà sung túc, người người được an lành, hạnh phúc; mùa màng tươi tốt, đất nước thái bình. Do vậy, dù phải làm ăn xa và bận rộn mấy đi chăng nữa thì nhưng người Chăm Bàni vẫn dành thời gian về quê để tận hưởng những giây phút hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Tết Ramưwan kéo dài suốt một tháng với nhiều nghi lễ nối tiếp, như: Lễ tảo mộ, lễ Vaha, tháng Ramadan cầu nguyện tại chùa, thánh đường, cúng tại nhà… Tết Ramưwan là sản phẩm văn hóa và tinh thần được hun đúc từ truyền thống tín ngưỡng cổ của cư dân người Chăm, góp phần làm phong phú bản sắc văn hóa dân tộc.

Trước thềm năm mới đến, không khí chuẩn bị Tết của đồng bào ở các địa phương diễn ra khá nhộn nhịp, vui tươi. Chính quyền các địa phương có đồng bào theo đạo Hồi giáo sinh sống rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để đồng bào có một mùa Xuân thực sự vui tươi, đầm ấm.

Dịp Tết Ramưwan năm 2017, lãnh đạo các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể và các Sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm, tặng quà, chúc Tết Hội đồng Sư cả Chăm Hồi giáo Bàni, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam, các vị chức sắc, nhân sỹ trí thức, gia đình chính sách tiêu biểu ở địa phương. Qua đó, động viên đồng bào tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tuyên truyền con em không vi phạm pháp luật, ra sức thi đua phát triển kinh tế - xã hội, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển.

Hiện đồng bào Chăm ở Ninh Thuận theo hai tôn giáo chính là Bàlamôn với khoảng 46.000 tín đồ và Hồi giáo khoảng 27.000 tín đồ.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác