Rực rỡ với “Nắng” của họa sĩ Phạm Luận

(Cinet)- Chiều 20/2, tại Bảo tàng Mĩ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm tranh mang tên “Nắng” của họa sĩ Phạm Luận.

Tác phẩm Tác phẩm "Mùa hoa tím".

“Nắng” là triển lãm cá nhân lần thứ tư của họa sĩ Phạm Luận tại Hà Nội sau mười bảy năm triển lãm ở nước ngoài. Triển lãm tại quê nhà lần này của họa sĩ giới thiệu những chủ đề quen thuộc với một góc nhìn mới mẻ và một phong cách nghệ thuật chín muồi.

Triển lãm trưng bày 21 bức tranh với 3 chủ đề: Phố cổ, hoa và biển. Các tác phẩm được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên vải, chủ yếu xoay quanh đề tài về phố phường Hà Nội. Những tác phẩm như: Làng hoa đêm, Ngày mới, Đường tàu đêm, Cánh đồng violet, Chiều trên hồ Trúc Bạch, Đường Cổ Ngư xưa…thể hiện một cách sống động về hình ảnh phố phường Hà Nội, vừa đậm chất cổ xưa vừa hiện đại. Bên cạnh đó, các tác phẩm của họa sĩ còn hướng tới đề tài con người trong lao động và sinh hoạt, thể hiện qua các tác phẩm: Những người đàn ông của biển, ông cụ và xe đạp…

Bằng nét vẽ mạnh và bảng màu rực rỡ, các chùm tác phẩm trong triển lãm “Nắng” của họa sĩ đã đưa đến cho người xem một bức tranh đa dạng, đầy màu sắc. Ánh sáng đóng vai trò chủ đạo trong các tác phẩm của ông. Đặc tính thay đổi của ánh sáng và ảnh hưởng của ánh sáng tới khung cảnh xung quanh cuốn hút ông. Ánh nắng và ánh sáng đèn điện được ông sử dụng để mang đến chiều sâu cho tranh và lôi cuốn người xem vào thế giới mà tranh của ông tái hiện.

Theo họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Phạm Luận là một trong số ít “đại gia” của làng mỹ thuật từ việc sáng tác tranh và bán tranh. Phạm Luận vốn là một giáo viên, sau đó ông chuyển sang sáng tác tranh. Không qua trường lớp đào tạo nào về mỹ thuật, tự học, nhưng ông rất vững vàng về chuyên môn. Ông kiên trì đi theo con đường riêng của mình và tạo cho mình một phong cách riêng.

Triển lãm “Nắng” được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam từ 20/02 đến 01/03/2014. Các tác phẩm được lựa chọn cho triển lãm này được in trong cuốn sách “Pham Luan - Vol II”.

T.H

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác