Rước đuốc Thế vận hội mùa đông Sochi - 2014 lên vũ trụ

Lần đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội, ngọn đuốc Thế vận hội Mùa Đông Sochi - 2014 sẽ được rước lên vũ trụ.

Photo: RIA NovostiPhoto: RIA Novosti

Ngành vũ trụ Nga sẽ bổ sungthêm cho danh sách kỷ lục của mình. Vệ tinh đầu tiên trên thế giới. Phi hành gia đầu tiên trên quỹ đạo. Người đầu tiên ra ngoài khoảng không vũ trụ. Và bây giờ lại thêm một kỷ lục mới. Lần đầu tiên trong lịch sử phong trào Olympic, phi hành gia Nga sẽ mang đuốc Olympic lên Trạm vũ trụ quốc tế và sau đó sẽ đưa đuốc ra ngoài không gian. Sự kiện này sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Hoàn thành chuyến đi vào không gian, ngọn đuốc Olympic tiếp tục cuộc hành trình của mình trên lãnh thổ rộng lớn của nước Nga, cho đến khi nó được đưa đến sân vận động Sochi. Vận động viên ba lần vô địch Olympic Olga Brusnikina nói:

“Liên Xô là quốc gia đầu tiên bay vào vũ trụ. Liên bang Nga là nước kế thừa Liên Xô, vì vậy một điều rất tượng trưng là ngọn đuốc Olympic được phi hành gia Nga đưa lên vũ trụ.”

Phi hành gia làm thế nào để giữ được ngọn lửa Olympic trong không gian chân không? Cố vấn của Chủ tịch hãng tên lửa vũ trụ "Energia," phi hành gia Alexander Alexandrov trả lời câu hỏi này:

“Ngành vũ trụ của chúng ta có truyền thống là cần điều gì nhất định sẽ thực hiện được. Ngọn lửa Olympic được giữ trong một thiết bị đặc biệt để đưa ra khoảng không vũ trụ. Đuốc được đưa vào phần Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế, sau đó nó sẽ được đưa trở về Trái đất. Đối với chúng tôi chuyện đó không phải là vấn đề khó khăn. Bởi vì có rất nhiều thiết bị kỹ thuật để giữ ngọn lửa và đảm bảo an toàn bên trong vũ trụ, trong trạm vũ trụ quốc tế và trong tàu vũ trụ.”

Nước Nga sẽ khiến cộng đồng thế giới kinh ngạc, không chỉ bằng hành trình rước đuốc Olympic, mà còn phá vỡ mọi kỷ lục trong cuộc chạy tiếp sức khởi đầu từ ngày 7 tháng 10 năm nay. Khoảng 130 triệu người dân trong nước này sẽ trở thành khán giả và hoặc tham gia trực tiếp. Tổng cộng, ngọn đuốc sẽ vượt qua chặng đường hơn 65 000 km trong xe hơi, xe lửa, và thậm chí bằng xe tam mã Nga và xe trượt tuyết do tuần lộc kéo. Trong cuộc chạy tiếp sức, 14.000 người cầm đuốc sẽ mang ngọn lửa Olympic đi qua 3000 tụ điểm dân cư của nước Nga. Cuộc rước đuốc Thế vận hội Olympic mùa đông Sochi sẽ kết thúc ngày 07.02.2014.

Theo Rur

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác