Sách “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” ra mắt độc giả

(Cinet)- Mới đây, cuốn sách “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” của nữ văn sĩ Svetlana Alexievich - chủ nhân giải Nobel Văn học 2015 đã được NXB Hà Nội và Công ty CP Sách Tao Đàn cho ra mắt bạn đọc cả nước.

Svetlana Alexievich là một nhà văn đặc biệt. Bà nổi tiếng trên văn đàn thế giới với những tác phẩm có góc nhìn đặc biệt về chiến tranh cũng như thảm họa hạt nhân trong lịch sử. Trong sự nghiệp làm báo, bà từng phỏng vấn hàng nghìn nhân chứng trải qua những sự kiện chấn động nhất khối Liên Xô như: Thế chiến II, Chiến tranh Liên Xô - Afghanistan (1979 – 1989), thảm họa hạt nhân Chernobyl (1985). Những tác phẩm của bà được coi là biên niên sử bằng văn chương và bằng cảm xúc về lịch sử cũng như con người Xô Viết.
 
Sách “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” ra mắt độc giả - ảnh 1
Cuốn sách “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” (nguồn: Vietnamplus.vn)

“Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của nữ nhà văn. Tác phẩm kể về hàng ngàn phụ nữ trên chiến trường trong khoảng 1 triệu phụ nữ Xô Viết đã tham gia chiến tranh. Họ không chỉ là hậu phương, là những y tá chăm sóc thương binh… mà còn là những người lính thực thụ nơi chiến trường khốc liệt.

Cuốn sách không chỉ kể chuyện những người phụ nữ đã hy sinh gian khổ như nào trong chiến tranh. Mà còn là một minh chứng, một lời tố cáo chiến tranh và tội ác.

Tác phẩm được xuất bản lần đầu tiên tại Nga vào năm 1983. Bản dịch tiếng Việt “Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ” do dịch giả Nguyên Ngọc chuyển ngữ, Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Sách Tao Đàn phát hành.

D.H (Tổng hợp: Vietnamplus.vn, hanoimoi.com.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác