Sách hóa nông thôn được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh

(Cinet)- Chương trình Sách hóa nông thôn của Việt Nam có tên trong danh sách 15 chương trình xóa mù chữ được vinh danh năm nay của Thư viện Quốc hội Mỹ (LOC).
 
Sách hóa nông thôn được Thư viện Quốc hội Mỹ vinh danh - ảnh 1
Anh Nguyễn Quang Thạch (giữa) đã thực hiện chuyến đi bộ xuyên Việt để vận động sách cho trẻ em nông thôn.
(Ảnh: zing.vn)

Giải được trao cho Trung tâm Hỗ trợ thức và Phát triển Cộng đồng, tổ chức thực hiện chương trình này, do anh Nguyễn Quang Thạch - nhà hoạt động xã hội được mệnh danh là “người cõng sách” đứng đầu.

Với giải thưởng này, Trung tâm Hỗ trợ thức và Phát triển Cộng đồng sẽ nhận được 5.000 USD tiền mặt cùng lời mời tham gia hội nghị thường niên và lễ trao giải tại Thư viện Quốc hội Mỹ ở Washington vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Hội nghị thường niên của LOC diễn ra trong vòng một ngày, là diễn đàn chia sẻ thành công và những phương thức hành động về xóa mù chữ trên thế giới.

Bên cạnh đó, bản tóm lược về Sách hóa nông thôn và Trung tâm cũng sẽ xuất hiện trong ấn phẩm của Giải thưởng Xóa mù chữ của LOC năm 2017, được phát cho khoảng 1.750 tổ chức và các nhà giáo dục trên toàn thế giới.

Anh Nguyễn Quang Thạch có ý tưởng xây dựng chương trình Sách hoá nông thôn từ năm 1997. Từ năm 2007, anh bắt đầu thực hiện dự án chỉ với ba thư viện sách. Sau đó, nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng, anh đã phát triển lên thành 28 tủ sách ở 9 tỉnh thành. Đến nay, dự án đã phối hợp với nhiều tầng lớp xã hội xây dựng được hàng nghìn tủ sách trên cả nước…

Năm 2010, anh Thạch sáng lập Trung tâm Hỗ trợ kiến thức và phát triển cộng đồng (CKACD) với mục đích gom góp sách một cách đầy đủ và có hệ thống hơn cho Sách hoá nông thôn.

Tháng 9/2016, chương trình Sách hoá nông thôn đã được UNESCO trao giải thưởng mang tên Vua Sejong.

Nguyên Hà (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác