San lấp lăng mộ ở Huế: Dù của ai cũng cần tôn trọng, ứng xử có văn hóa và đúng luật

Liên quan đến vụ việc phát hiện bia mộ cổ của vợ một vị vua triều Nguyễn tại dự án bãi đỗ xe khách du lịch lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có những ý kiến về sự việc này.

Trước đó, như Báo điện tử Tổ Quốc đã đưa tin về sự việc người dân phản ánh trong quá trình san ủi thi công Dự án bãi đỗ xe khách du lịch lăng Tự Đức – Đồng Khánh, đơn vị thi công của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã san lấp luôn một ngôi mộ nghi là mộ vợ vua Tự Đức.
 
San lấp lăng mộ ở Huế: Dù của ai cũng cần tôn trọng, ứng xử có văn hóa và đúng luật - ảnh 1
Dự án bãi đỗ xe du lịch tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cùng Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã đề nghị tạm dừng thi công dự án để tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin. Sau nhiều ngày khai quật, đội tìm kiếm đã phát hiện một bia mộ cổ bằng đá còn khá nguyên vẹn.

Từ thông tin trên bia mộ, bước đầu có thể khẳng định là mộ của bà Tài nhân bậc Cửu giai (bậc thứ 9 trong hệ thống phi tần triều Nguyễn – PV), vợ của một vị vua triều Nguyễn. Sự việc sau đó đã được Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cùng các bên liên quan tiến hành lập biên bản.

Liên quan đến vụ việc nói trên, Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế đã có một số ý kiến, đánh giá ban đầu.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hà – Chánh thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, ngay sau khi phát hiện sự việc phía cơ quan văn hóa tỉnh đã kịp thời có mặt, lập biên bản, ghi nhận sự việc và bàn giao cho đơn vị thi công bảo vệ nguyên trạng lăng mộ.

Cơ quan chức năng cũng đưa ra khuyến cáo với đơn vị thi công nếu trong quá trình thi công mà phát hiện dấu hiệu di tích thì phải lập tức báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Hà, chiều 26/6 Thanh tra Sở Văn hóa cùng các bên liên quan đã có một cuộc họp để lấy ý kiến xung quanh sự việc này. Về phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trước đó đã tiến hành khảo sát tuy nhiên chưa phát hiện ra ngôi mộ này.

Lăng mộ tương tự như vậy rất là nhiều, như lăng mộ này chưa phát hiện nên vẫn chưa được vào hồ sơ quản lý. Tuy nhiên, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cũng khẳng định vị trí của lăng mộ không thuộc khu vực mà Trung tâm quản lý.
 
San lấp lăng mộ ở Huế: Dù của ai cũng cần tôn trọng, ứng xử có văn hóa và đúng luật - ảnh 2
Hiện trường dự án bãi đỗ xe với nhiều dấu vết của ngôi mộ cổ bị san lấp cùng mặt bằng.

Đối với Sở Văn hóa và Thể thao cũng đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp cùng Phòng Quản lý di sản văn hóa xác minh, rà soát lại toàn bộ danh sách các di tích đã được công nhận xếp hạng cấp tỉnh, cấp quốc gia. Đồng thời rà soát lại các di tích và danh lam thắng cảnh trong danh mục được bảo vệ theo Nghị định số 1046 của UBND tỉnh ngày 8/10/1993 tuy nhiên không thấy lăng mộ này có tên trong các danh sách, danh mục nêu trên.
“Tuy nhiên, theo quan điểm của chúng tôi thì cho dù lăng mộ nào, của ai cũng cần được ứng xử tôn trọng, có văn hóa, công bằng và đúng pháp luật...”, ông Hà nhấn mạnh.

Ông Hà cũng thông tin thêm, qua buổi làm việc với ông Lê Quốc Tuấn – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị, đơn vị thi công đã nhận thức được hành vi của mình đối với sự việc xảy ra. Có thái độ cầu thị, đã gửi lời xin lỗi đến mọi người, các cơ quan liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc. Đặc biệt, ông Tuấn đã nhận trách nhiệm và cam kết sẽ khắc phục mọi hậu quả mà các bên liên quan yêu cầu.

Ngoài ra tại buổi họp còn có một số ý kiến khác, tuy nhiên những ý kiến này nêu ra nhưng không thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Văn hóa và Thể thao xử lý và giải quyết.

“Chúng tôi sẽ tổng hợp những ý kiến này để tham mưu cho lãnh đạo Sở, báo cáo với UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể để xử lý hợp lý, hợp tình, đúng với quy định của pháp luật”, ông Hà nói.

Về dự án bãi đỗ xe khách du lịch, ông Nguyễn Văn Hà cho hay, chủ trương làm bãi đỗ xe là để giảm tải lượng xe cộ khách du lịch, đảm bảo an toàn giao thông cho khách du lịch khi tham quan hai lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

“Chủ trương này của tỉnh là hoàn toàn đúng đắn, vừa khoa học, văn minh, vừa phù hợp với xu thế xã hội, hợp với lòng dân”, ông Hà nhận định.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác