Sáng tạo nghệ thuật là động lực của sự phát triển

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vừa khởi động và thúc đẩy sáng kiến "Văn hóa-cầu nối để phát triển".

Sáng kiến bao gồm các nguyên tắc đã được Hội nghị các Bộ trưởng Văn hóa Đông và Nam Âu thông qua tại Hội nghị Beograd hồi tháng Sáu năm nay, nhằm thống nhất các lực lượng sáng tạo nghệ thuật của khu vực như là những động lực đặc thù của phát triển của khu vực này.
Tại Hội nghị cấp cao lần thứ chín về chủ đề "Nghệ thuật đương đại và hòa giải" với sự tham dự của tổng thống chín nước Đông và Nam Âu cùng các quan chức phụ trách giáo dục, Văn hóa, thanh niên của châu Âu, Tổng Giám đốc UNESCO Irina Bokova khẳng định người dân Đông và Nam Âu đã chứng minh đối thoại có thể giúp vượt qua những bất đồng và hòa giải sau xung đột cũng như vai trò quan trọng của nghệ thuật và ký ức trong quá trình hòa giải và hòa bình.
Bà nhấn mạnh sáng kiến "Văn hóa-cầu nối để phát triển" sẽ phát triển các mạng lưới Văn hóa nhằm nối kết các chuyên gia, chính khách, học giả, các tổ chức xã hội dân sự ở khu vực Đông và Nam Âu.
Tổng Giám đốc UNESCO nhấn mạnh, những nỗ lực này tạo ra động lực mới thúc đẩy các dự án khu vực, góp phần quan trọng tăng cường hợp tác khu vực và tôn trọng lẫn nhau thông qua việc sử dụng sức mạnh của Văn hóa để đẩy nhanh phát triển xã hội, kinh tế và con người.
UNESCO sẽ hỗ trợ những dự án xuyên biên giới để duy trì và thúc đẩy các di sản vật thể và phi vật thể, Văn hóa đương đại và dân gian, nghệ thuật đương đại và các ngành Văn hóa như là động lực thúc đẩy phát triển khu vực. Tổng thống các nước Đông và Nam Âu cũng đã thông qua tuyên bố chung về vấn đề này./.

 

Theo TTX/VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác