Sắp mở cửa Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam

Sắp mở cửa Bảo tàng Văn hóa Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam - ảnh 1
Không gian trưng bày bên trong bảo tàng. Ảnh: internet
(Cinet)- Vào ngày 24/12 tới, tại Đà Nẵng sẽ tổ chức khánh thành Bảo tàng văn hóa Phật giáo, đặt tại chùa Quán Thế Âm, quận Ngũ Hành Sơn.
Bảo tàng được UBND TP.Đà Nẵng cấp phép thành lập cuối năm 2014. Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Phó giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết đây là Bảo tàng văn hóa Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Các hiện vật mang phong cách không chỉ của Việt Nam mà còn của khu vực Đông Nam Á, thậm chí cả Ấn Độ. Nhiều chất liệu hay những cổ vật độc bản lần đầu tiên bắt gặp.
Với diện tích hơn 700 m2, bảo tàng sẽ trưng bày hơn 300 cổ vật liên quan đến Phật giáo. Bộ sưu tập cổ vật Phật giáo mà chùa Quán Thế Âm đang lưu giữ có giá trị rất lớn. Từ tượng Phật, đến lư đồng hay pháp khí thờ tự đều là những báu vật có một không hai tồn tại qua nhiều thế kỷ. Chúng phong phú về loại hình, chất liệu, kích thước, có giá trị nghệ thuật cao. Ngoài ra bảo tàng không chỉ lưu giữ hiện vật, cổ vật Phật giáo của Việt Nam mà còn của nhiều nước khác trên thế giới. Khi đi vào hoạt động chắc chắn đây là bảo tàng độc đáo, có một không hai trên cả nước.
Được biết, Bảo tàng sẽ đầu tư thiết bị thuyết minh tự động bằng tiếng Việt và tiếng Anh, để khách tự do tìm hiểu thông tin về từng hiện vật. Ngoài ra, về lâu dài bảo tàng sẽ bổ sung nhiều tượng Phật cổ được nhiều nước trên thế giới tặng, để làm phong phú thêm bộ sưu tập.
Việc thành lập Bảo tàng Văn hóa Phật giáo chắc chắn sẽ giúp các cổ vật đặc trưng, có giá trị đặc sắc của di sản văn hóa Phật giáo còn lưu giữ ở Đà Nẵng càng được giới thiệu rộng rãi đến công chúng trong thời gian tới.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác