Sau ASIAD 16, Trung Quốc tiếp tục thống trị Asian Para Games 2010

(Cinet) – Chỉ còn 3 ngày thi đấu nữa là kết thúc, chủ nhà Trung Quốc vẫn tiếp tục thể hiện sự thống trị tại Đại hội thể thao Người khuyết tật châu Á (Asian Para Games 2010)

Trung Quốc tiếp tục minh chứng cho vị thế của một cường quốc thể thaoTrung Quốc tiếp tục minh chứng cho vị thế của một cường quốc thể thao

Tính đến hết ngày 16-12, đoàn chủ nhà Trung Quốc giành tới 118 HCV, 67 HCB và 57 HCĐ, bỏ xa đoàn xếp thứ 2 - Nhật Bản với chỉ 20 Vàng, 29 Bạc và 21 Đồng, xếp thứ 3 là Iran với 17 Vàng, 15 Bạc và 18 Đồng.

Ngày 16-12 (ngày thi đấu thứ 4) tại Asian Para Games 2010 là một ngày đua tranh quyết liệt, hoán đổi vị trí liên tục của các vị trí từ 2 đến 5 trên bảng tổng sắp huy chương. Trong khi Nhật Bản và Iran cạnh tranh quyết liệt cho vị trí thứ 2 thì hai đoàn Thái Lan và Hàn Quốc cũng cạnh tranh quyết liệt cho vị trí thứ 4. Đến cuối ngày, đoàn Nhật Bản đã giành lại vị trí thứ 2 từ tay Iran, trong khi Hàn Quốc giành vị trí thứ 4 (15 Vàng, 23 Bạc và 22 Đồng).

Ngày 16-10 cũng là ngày mà đoàn chủ nhà Trung Quốc tỏ rõ vị thế số 1 châu Á ở tất cả các giải đấu thể thao. Riêng ngày hôm qua, đoàn Trung Quốc giành thêm tới 40 HCV, nâng tổng số HCV lên con số 118, gấp gần 6 lần so với đoàn xếp thứ 2 (Nhật Bản).

Đây cũng là ngày thi đấu tương đối thành công của đoàn Nhật Bản khi họ giành thêm được 7 HCV ở các nội dung thi đấu của các môn bắn cung, bơi lội, xe đạp và môn võ truyền thống – Judo. Trong khi đó, Thái Lan cùng ngày đã không thể giành thêm HCV, do đó đã bị tụt lại khá xa so với đoàn Hàn Quốc (chỉ với 9 Vàng, 23 Bạc và 23 Đồng, xếp vị trí thứ 5).

Tuy nhiên so với khu vực Đông Nam Á thì Thái Lan vẫn đứng đầu. Sau Thái Lan hiện là Malaysia (5 Vàng, 8 Bạc và 17 Đồng). Đoàn Việt Nam vẫn xếp vị trí 11 với 3 Vàng, 3 Bạc và 5 Đồng. Tuy nhiên với Việt Nam thì việc giành bao nhiêu huy chương không phải là mục tiêu hàng đầu, mà quan trọng nhất, chúng ta tham dự giải đấu quan trọng này là nhằm mục đích giao lưu học hỏi và tích lũy kinh nghiệm.

Mặc dù còn 3 ngày nữa, Asian Para Games 2010 mới chính thức khép lại (ngày 19-12), tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại có thể khẳng định, vị thế số 1 của Trung Quốc chắc chắn sẽ không thể bị thay đổi. Điều này tiếp tục minh chứng cho sự thành công vượt bậc của thể thao Trung Quốc trong những năm gần đây. Tại Olympic Bắc Kinh 2008, với lợi thế chủ nhà, Trung Quốc đã vượt qua 2 cường quốc thể thao là Mỹ và Nga để giành vị trí số 1 của thể thao thế giới. Tại ASIAD 16 vừa kết thúc, Trung Quốc tiếp tục thống trị châu Á khi bỏ xa đoàn thứ 2 Nhật Bản và tại Asian Para Games 2010, điều đó lại được lặp lại. Có được thành công như vậy, rõ ràng thể thao Trung Quốc bên cạnh lợi thế chủ nhà thì điều quan trọng nhất chính là những chiến lược phát triển thể thao khoa học và hợp lý trong thời gian gần đây.

 

L.S

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác