Scotland : Nhà của tác giả 'Peter Pan' thành trung tâm sách thiếu nhi

Ngôi nhà bị bỏ không nhiều năm nay của tác giả JM Barrie sẽ được xây dựng thành một trung tâm quốc tế về văn học thiếu nhi.

Ngôi nhà gắn liền với thời thơ ấu của nhà văn.Ngôi nhà gắn liền với thời thơ ấu của nhà văn.

Ngôi nhà Moat Brae ở thị trấn Dumfries, tây nam Scotland là nơi cậu bé JM Barrie từng trải qua những ngày thơ ấu tươi đẹp nhất của mình. Tuổi thơ của Barrie đã trở thành cảm hứng cho câu chuyện về Peter Pan. Tuy nhiên, căn nhà xây từ năm 1823 từng trải qua nhiều đời chủ khác nhau kể từ khi nhà văn qua đời (1937). Từ năm 1997 đến nay, nó bị bỏ hoang và đã bị đưa vào diện cần phá bỏ.

Đến nay, Cathy Agnew - chủ tịch Quỹ Peter Pan - cho biết, họ sẽ kêu gọi quyên góp khoảng 4 triệu bảng Anh để xây dựng một trung tâm sách cho thiếu nhi.

"Nhưng việc đầu tiên chúng tôi đã phải làm là đến tòa án xin dỡ bỏ lệnh phá bỏ ngôi nhà. Người ta hỏi tôi rằng, ý nghĩa của việc làm này là gì? Liệu có phải vì JM Barrie. Tôi khẳng định chính là như vậy. Chúng tôi làm những gì mà sinh thời nhà văn đã làm cho trẻ em - đó là tạo ra một không gian cho văn học, cho trí tưởng tượng của trẻ”, Agnew nói.

JM Barrie (1860-1937) là con thứ 9 trong một gia đình có 10 người con ở Kirriemuir, Angus, Scotland. Gia đình họ chuyển đến Dumfries khi ông 13 tuổi. Trước khi trở thành nhà văn nổi tiếng với “Peter Pan”, Barrie là một nhà báo.

Theo Evan

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác