Sẽ có sách ảnh và triển lãm về “Linh hồn Hà Nội”

(Cinet)- Viện Goethe Hà Nội phát động gửi ảnh cho dự án xuất bản sách và tổ chức triển lãm “Linh hồn Hà Nội”- Thủ đô của Việt Nam để thấy được sự phát triển đô thị năng động và muôn mặt đời sống văn hóa Hà Nội.
 
Sẽ có sách ảnh và triển lãm về “Linh hồn Hà Nội” - ảnh 1
Apartments - Hanoi . Ảnh: Amy Thibodeau

Dự án sẽ ghi lại góc nhìn nguyên sơ của chính những người dân Hà Nội về thành phố thủ đô nơi họ sinh sống.Thủ đô Hà Nội của Việt Nam được coi là một trong những đại đô thị đẹp nhất Đông Nam Á. Nơi đây hội tụ rất nhiều ảnh hưởng lịch sử và tạo nên một sự hòa trộn giữa rất nhiều nền kiến trúc: những di sản của thời phong kiến để lại, những đại lộ thời Pháp thuộc, vô số đền, chùa, những công trình…

Sự phát triển về kinh tế và đô thị của Hà Nội đang ở giai đoạn thách thức. Chẳng hạn, làm thế nào để một mặt bảo tồn được những giá trị truyền thống, giữ gìn những di sản văn hóa và xây dựng đô thị và mặt khác tạo ra một siêu đô thị hiện đại tầm cỡ thế giới mà không làm mất đi những giá trị ban đầu? Đồng thời thành phố phải đáp ứng được những yêu cầu về chỗ ở ngày càng tăng của cư dân thành phố, làm thế nào giải quyết được vấn đề giao thông ngày càng trở nên quá tải cũng như các ngành công nghiệp hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến để đầu tư vào các ngành công nghiệp tri thức và dịch vụ. Đối với những người ưa sáng tạo thì sự quyến rũ của nội thành có một hấp lực lớn. Sẽ là rất tuyệt vời nếu Hà Nội thành công trong việc tạo ra trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này điểm độc đáo của riêng mình.

Cuốn sách ảnh sẽ được xuất bản bằng tiếng Anh và tiếng Việt với các chương sau: Hà Nội nhìn từ trên cao; Thay đổi qua thời gian; Kiến trúc và nhà cửa; Cư dân Hà Nội; Giao thông Hà Nội; Linh hồn của Hà Nội.

Ảnh gửi về sẽ tập trung vào chương 6: Linh hồn của Hà Nội. Chương này sẽ phản ánh tập tục, truyền thống, văn hóa và bản sắc của thành phố thủ đô của Việt Nam. Cùng với các ảnh với chủ đề tập trung vào địa phận trung tâm thành phố Hà Nội, Ban tổ chức mong muốn nhận được những bức ảnh vừa sát nhập vào thủ đô từ 10 năm trở lại đây, hay các làng nghề thủ công truyền thống cũng như mối liên hệ lâu đời giữa đời sống nội thành và ngoại thành. Bên cạnh đó, dấu ấn của nghệ thuật đường phố (street-art) ngày một phát triển tại Hà Nội cũng là một chủ đề hấp dẫn.

Michael Waibel là chủ biên cuốn sách và giám tuyển cho triển lãm ảnh. Thời hạn nhận ảnh sẽ kéo dài tới 31/3/2018. Dự kiến, cuốn sách sẽ được giới thiệu và triển lãm sẽ được khai mạc tại Hội chợ sách Frankfurt tháng 10/2018./.

Gia Linh 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác