Sẽ có sách về “kỳ quan” Sơn Đoòng

Sẽ có sách về “kỳ quan” Sơn  Đoòng - ảnh 1
Sách về hang Sơn Đoong (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Ấn phẩm về hang Sơn Đoòng sẽ được thực hiện song ngữ Việt- Anh, như một cách góp phần tích cực đưa Sơn Đoòng ra rộng khắp trên thế giới.
 Theo tác giả cuốn sách Hà Quốc Anh, cuốn sách chắt lọc những hình ảnh đẹp, sống động, phong phú, thông tin cũng như cảm xúc của tác giả được lồng ghép nhẹ nhàng, hấp dẫn, đầy đủ khiến độc giả như cùng người viết lần từng bước trong hành trình thám hiểm hang động. Ấn phẩm được thực hiện song ngữ Việt- Anh, như một cách góp phần tích cực đưa Sơn Đoòng ra rộng khắp trên thế giới.
Sách bìa cứng, in đẹp, với hai phần chính. Phần một, giới thiệu chung về kỳ quan thiên nhiên Sơn Đoòng. Phần hai, bao gồm 8 chương, dẫn người đọc qua đủ cảm xúc háo hức, hồi hộp, lo lắng, sợ hãi và cuối cùng là tan chảy trước cảnh đẹp không tưởng của Sơn Đoòng. Ngoài ra, tác giả còn ghi lại cảm xúc của các thành viên người nước ngoài đi chung đoàn.
Tác giả Hà Quốc Anh chia sẻ cảm xúc khi viết cuốn sách: “Tôi đã chọn đi Sơn Đoòng như một cuộc thử thách lớn của đời mình. Ngay lập tức, tôi đã lao vào tập luyện thể lực để có thể tự tin bước vào hành trình khắc nghiệt nhưng vô cùng thú vị này. Tất cả đã được đền đáp bằng những hình ảnh tuyệt đẹp và cảm xúc dâng trào khi vào sâu trong hang”.
“Tôi quyết định lưu lại hình ảnh, ghi chép thông tin, cảm xúc để làm một quyển sách. Sau nhiều ngày tháng nỗ lực và dành hết tâm sức để thiết kế, in ấn, tôi và các cộng sự trong công ty Lịch Xuân Phương Nam đã cho ra một ấn phẩm công phu và đẹp mắt. Với tôi, sách là món quà thật ý nghĩa cho những người yêu thiên nhiên Việt Nam, yêu cái đẹp kỳ diệu bị khuất sâu trong lòng đất”, tác giả Hà Quốc Anh thổ lộ.
Hang Sơn Đoòng ở VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) được được Hồ Khanh (một người dân địa phương) phát hiện vào năm 1991. Đến năm 2009, đoàn thám hiểm thuộc Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh do Howard Limber dẫn đầu khảo sát và công bố lớn nhất thế giới, dài khoảng 9km, rộng 200 m, cao hơn 150 m, dung tích động 38,5 triệu m3, tuổi hang vào khoảng 2,9 triệu năm, trong khi tuổi đá lên đến 450 triệu năm.
Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “Hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ,điều đặc biệt nhất có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển ở trong lòng hang. Các nhà khoa học địa chất thế giới nhận định Sơn Đoòng là hang động  kỳ vĩ nhất  thế giới. CnTraveller gọi đây là "nhà thờ dưới lòng đất" và cho rằng nó như một lời nhắc nhở vẫn còn những cảnh quan đáng chú ý trên trái đất đang chờ đợi để được khám phá.
Cuốn sách được kỳ vọng sẽ trở thành một “đại sứ đặc biệt” cho Sơn Đoòng, giúp người dân Việt cũng như người dân trên thế giới biết đến Sơn Đoòng một cách đầy đủ và sống động hơn. Từ đó có thật nhiều du khách đến với Sơn Đoòng hơn nữa, góp phần thúc đẩy ngành du lịch Quảng Bình và du lịch Việt Nam.
Theo kế hoạch, ngày 19-3 tới, tại Thư viện Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, tác giả cùng công ty Lịch Xuân Phương Nam sẽ tổ chức lễ ra mắt sách “Sơn Đoòng - Thiên đường trong lòng đất”.
T. Dung (TH từ Hanoimoi; dantri)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác