Sẽ trình Thủ tướng quyết định về cáp treo vào Sơn Đoòng

Sẽ trình Thủ tướng quyết định về cáp treo vào Sơn Đoòng - ảnh 1
Việc khai thác du lịch với hang Sơn Đoòng phải được thực hiện nghiêm túc
theo Luật Di sản văn hóa và các cam kết quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa
(Cinet)- Ngày 14/11, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Đình Tân đã nêu ý kiến về một số thông tin cho rằng BVHTTDL đã đồng ý cho Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình lập dự án cáp treo trong khu vực Di sản thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.
Ông Phan Đình Tân cho biết: “Bộ được giao là cơ quan quản lý nhà nước về di sản, Bộ sẽ có ý kiến và mang tính quyết định nhưng Bộ có ý kiến trên cơ sở phải đánh giá rất khách quan của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, ý kiến các bộ ngành. Ví dụ như Bộ Xây dựng, Bộ KHCN, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn”.
Cũng theo ông Tân “Quan điểm của Bộ là đề nghị tỉnh Quảng Bình làm dự án có báo cáo đánh giá chi tiết mọi tác động và lấy ý kiến của các bộ, ngành liên quan trên cơ sở thực hiện Luật Di sản văn hóa và những cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ báo cáo Bộ và lúc đó Bộ sẽ có ý kiến chính thức trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.
Ông Phan Đình Tân nhấn mạnh Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là Di sản thế giới chứ không phải của riêng Quảng Bình, tất cả mọi việc xây dựng, quy hoạch Di sản này đều phải được thực hiện nghiêm túc theo Luật Di sản văn hóa và các cam kết quốc tế về bảo vệ di sản văn hóa mà Việt Nam là thành viên.
Trước đó, ngày 13/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình xung quanh việc xây dựng tuyến cáp treo trong khu vực Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Trong buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên đã hoan nghênh và biểu dương tỉnh Quảng Bình đã có nhiều biện pháp tích cực, hiệu quả trong việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng trong những năm qua.
Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cũng đề nghị tỉnh cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp thu, hoàn chỉnh bổ sung hồ sơ Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng theo đề nghị của các chuyên gia quốc tế để UNESCO xem xét công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên Thế giới theo tiêu chí đa dạng sinh học.
Về chủ trương xây dựng tuyến cáp treo trong khu vực Vườn quốc gia Phong-Nha Kẻ Bàng, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên đã đề nghị tỉnh Quảng Bình tiến hành nghiên cứu, khảo sát, xây dựng và đề xuất từ 2-3 phương án. Trên cơ sở đó lấy ý kiến cộng đồng; các Bộ, ban ngành Trung ương, các tổ chức, đơn vị có liên quan trong, ngoài nước.
Ngày 7/11, Bộ VHTTDL cũng đã phúc đáp công văn ngày 30/9 của Bộ Xây dựng, theo đó khẳng định "Do chưa được nghiên cứu và xin ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước, đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm Di sản Thế giới và Cơ quan tư vấn của UNESCO là Hiệp hội bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) nên chưa thể bổ sung tuyến cáp treo vào quy hoạch chung Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng vào thời điểm hiện nay"
CN/TTX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác