Sẽ xuất bản lại toàn bộ sách của nhà văn Tô Hoài

Sẽ xuất bản lại toàn bộ sách của nhà văn Tô Hoài - ảnh 1
Sẽ xuất bản lại toàn bộ sách của nhà văn Tô Hoài - ảnh 2
Những bộ sách của nhà văn Tô Hoài
(Cinet)- Việc xuất bản trọn vẹn tác phẩm của Tô Hoài sẽ giúp độc giả hình dung rõ hơn về một đời văn nghiệp của ông. Bản in mới này sẽ được công ty sách Phương Nam cho ra mắt công chúng vào dịp giỗ đầu ông trong năm 2015.
Công công ty sách Phương Nam hiện là đơn vị độc quyền các tác phẩm của Tô Hoài theo hợp đồng ký năm 2007. Đến nay, đã có 15 đầu sách của nhà văn quá cố được Phương Nam ấn hành. Trong đó, có 6 đầu sách của ông được xuất bản trong vòng 6 tháng đầu năm 2014: Chiều chiều, Cát bụi chân ai, Những ngõ phố, Chuyện cũ Hà Nội (2 tập), Mẹ mìn bố mìn, Giấc mộng ông thợ Dìu. Ngoài ra, công ty đang có kế hoạch làm sách in, sách điện tử và sách nói Truyện cổ tích tập hợp các truyện cổ của nhà văn Tô Hoài.
Cuốn sách là tiếng nói tri ân của công chúng, độc giả, những người mến mộ và trân trọng 94 năm cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật của ông với khối di sản khá đồ sộ: hơn 100 tác phẩm thuộc nhiều thể loại khác nhau: truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.
Nhiều nhà phê bình văn học đánh giá Tô Hoài viết nhiều mảng đề tài từ truyện thiếu nhi đồng thoại, đến đề tài kháng chiến, Tây Bắc, miền Tây, nước ngoài. Đặc biệt mảng tự truyện gây nhiều ấn tượng. Dế Mèn phiêu lưu ký có thể nói là tác phẩm thiếu nhi được in nhiều nhất, đọc nhiều nhất và đưa tên tuổi Tô Hoài trở nên quen thuộc với độc giả Việt Nam và thế giới. 'Vợ Chồng A Phủ' cũng là một trong những sáng tác để đời của ông, được đưa vào giảng dạy trong chương trình sách giáo khoa phổ thông và cũng đã trở thành tác phẩm điện ảnh xuất sắc.
Hơn 60 năm sau Dế mèn phiêu lưu ký, ở tuổi 83, bằng sức bền bỉ của một ngòi bút dồi dào sức viết, vượt lên tuổi tác và những cái bóng của hàng loạt tác phẩm đỉnh cao Tô Hoài cho ra đời Cát bụi chân ai – tác phẩm được ví như cuốn hồi ký trung thực nhất của một nhà văn.
Nhiều người cho rằng, Cát bụi chân ai là một bứt phá trong hành trình văn học của nhà văn Tô Hoài, mang đến sự độc đáo, mới mẻ cho làng văn những năm đầu thập kỷ 90.
Bên cạnh việc xuất bản lại toàn bộ tác phẩm vào dịp giỗ đầu, một hội thảo về cuộc đời, sự nghiệp và tác phẩm của nhà văn Tô Hoài cũng được công ty sách ấp ủ thực hiện.
Việc xuất bản trọn vẹn tác phẩm của Tô Hoài là việc làm cần thiết, giúp độc giả hình dung rõ hơn về sự nghiệp của ông, một nhà văn được nhân dân yêu mến.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác