SEA Games 27 năm 2013: Myanmar sẵn sàng

Một quan chức thể thao Myanmar đã cam kết sẽ tổ chức một kỳ SEA Games vào năm 2013 tốt hơn kỳ SEA Games đã từng diễn ra tại Indonesia vào năm 2011 với việc cố gắng làm tốt nhất những gì có thể. Một thông điệp nữa được gửi đi từ đất nước này: Myanmar sẵn sàng cho SEA Games 27.

SEA Games 27 năm 2013: Myanmar sẵn sàng - ảnh 1

Ông Naypyidaw, một quan chức thể thao cấp cao của Myanmar đã khẳng định: “Myanmar sẽ làm tốt hơn Palembang. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì tốt nhất”. SEA Games 27 sẽ được tổ chức tại thủ đô Myanmar, Naypyidaw. Ông cũng cho biết thêm, các nước tham dự giải sẽ không gặp vấn đề khó khăn nào về chỗ ở vào năm 2013, vì Naypyidaw có tới 25 khách sạn và Yangon thì sở hữu 40 chiếc.

Trong cuốn sách quảng bá về SEA Games 27, Myanmar thông báo sẽ tổ chức SEA Games 27 “với mục tiêu đưa đại hội trở thành một sự kiện huy hoàng và tráng lệ nhằm khôi phục lại vị thế và uy tín của Myanmar trong thế giới thể thao Đông Nam Á, đồng thời giới thiệu bản sắc văn hóa, sự hiếu khách và chân thành của người dân Myanmar tới các VĐV và những vị khách nước ngoài”.

Dưới tên gọi cũ là Burma, Myanmar đã từng hai lần tổ chức đại hội Bán đảo Đông Nam Á (tiền thân của SEA Games) vào năm 1961 và 1969 và tham dự các kỳ đại hội thể thao khu vực với tên gọi SEA Games kể từ năm 1959. “Chúng tôi đã hai lần tổ chức đại hội nhưng lần cuối cùng cũng cách đây hơn 40 năm”, ông Khin Maung Lwin, TTK Ủy ban Olympic Myanmar và cố vấn Bộ Thể thao Myanmar cho biết. “Chúng tôi rất mong được chào đón các thành viên của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tới thủ đô Nay Pyi Taw vào năm 2013. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình để tổ chức một kỳ đại hội thành công nhất trong lịch sử tổ chức SEA Games.”

Kế hoạch của Myanmar là tổ chức một kỳ đại hội vào thời điểm đặc biệt của năm 2013, với lễ khai mạc vào ngày 11-12-2013”, giống như cách Indonesia đã từng làm ở SEA Games 26 với kễ khai mạc ngày 11-11-2011.

Trong kế hoạch tổ chức SEA Games 27 ban đầu, Myanmar đưa ra kế hoạch gồm 32 môn thi. Tuy nhiên trong tuyên bố mới đây, nước chủ nhà đã đề xuất một danh sách thi đấu bao gồm 28 môn thi bao gồm: điền kinh, thể thao dưới nước, bắn cung, cầu lông, bóng rổ, Billiard & Snooker, Boxing, Canoeing, xe đạp, bóng đá, Golf, Hockey, Judo, Karate, Rowing, đua thuyền buồm, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, Taekwondo, bóng chuyền trong nhà, cử tạ, Wushu, quần vợt, cờ Vua, thể hình, Petanque và đua thuyền truyền thống. Nhiều môn thi quen thuộc của đấu trường SEA Games đã bị loại khỏi danh sách này, trong đó có những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam. Ông Khin Maung Lwin đã lý giải với “The Myanmar Times” về sự lựa chọn này: “Chúng tôi chỉ chọn những môn thể thao mà  Myanmar có khả năng giành được nhiều HCV, những môn phù hợp với nền văn hóa của chúng tôi”. Tuy nhiên, danh sách các môn thi chính thức của SEA Games 27 sẽ chỉ ngã ngũ sau phiên họp Liên đoàn thể thao Đông Nam Á vào cuối tháng 4 này.

Theo VOC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác