Serbia trao tặng Việt Nam bộ ảnh số về Hồ Chủ tịch

Nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1957-2012) giữa Serbia và Việt Nam, Viện Bảo tàng Lịch sử Serbia đã trân trọng trao tặng Việt Nam bộ ảnh số quý giá về chuyến thăm hữu nghị chính thức của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Nam Tư năm 1957.

Một bức ảnh về Hồ Chủ tịch năm 1967.Một bức ảnh về Hồ Chủ tịch năm 1967.

Đây là một hành động cao đẹp và ý nghĩa của Serbia nhân dịp này, thể hiện sự trân trọng của Nhà nước và nhân dân Serbia đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Hoạt động trên diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Serbia của đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu, theo lời mời của Bộ Ngoại giao Serbia, từ ngày 3-5/7.

Trong chuyến thăm này, đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tiến hành tham khảo chính trị với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Serbia; gặp gỡ Cố vấn đối ngoại của Tổng thống Serbia; làm việc với Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Phó Chủ tịch Đảng Xã hội Chủ nghĩa Serbia.

Trong các cuộc gặp gỡ, phía Serbia bày tỏ coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, đánh giá những thành tựu mà Việt Nam đạt được sau 26 năm Đổi mới, cũng như vị thế ngày càng được nâng cao của Việt Nam trên thế giới; nhất trí tăng cường hợp tác với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ quan điểm giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Phía Serbia nhất trí đẩy mạnh việc trao đổi đoàn các cấp với Việt Nam, nhất là các chuyến thăm cấp cao nhằm tạo xung lực cho quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, trước hết trong lĩnh vực kinh tế- thương mại, giáo dục-đào tạo, viễn thông và công nghiệp quốc phòng.

Hai bên nhất trí sớm đàm phán, ký kết các hiệp định về hợp tác kinh tế, tránh đánh thuế hai lần, khuyến khích và bảo hộ đầu tư... nhằm thiết lập đầy đủ hơn khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Theo TTXVN

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác