Singapore khởi đầu công cuộc cải tổ bóng đá bằng cách giải thể ĐTQG

(Cinet) – Sau quãng thời gian thi đấu kém thuyết phục, đặc biệt là sau kỳ AFF Cup 2010 thất bại, LĐBĐ Singapore đã đi tới quyết định giải thể ĐTQG.

ĐT Singapore (áo đỏ) trong trận thua Việt Nam 0-1 tại AFF Suzuki Cup 2010ĐT Singapore (áo đỏ) trong trận thua Việt Nam 0-1 tại AFF Suzuki Cup 2010

Mới đây, Chủ tịch LĐBĐ Singapore (FAS) - Zainudin Nordin đã thông báo, ĐTQG nước này sẽ tạm thời giải tán sau “một năm đáng thất vọng”.

Sở dĩ FAS đưa ra quyết định này là do năm 2010 có thể coi là 1 năm thất bại toàn diện của bóng đá Singapore. Họ toàn thua ở vòng loại Asian Cup, tại AFF Suzuki 2010, mặc dù được kỳ vọng là ứng cử viên cho chức vô địch tuy nhiên Singapore lại bị loại ngay từ vòng bảng sau thất bại 0-1 trước Việt Nam trong lượt đấu cuối bảng B.

Mới đây, trong buổi phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Zainudin Nordin đã cho rằng: “Tình hình này buộc những người làm bóng đá Singapore phải thay đổi chiến lược. Kế hoạch sắp tới là tuyển mộ một lứa cầu thủ hoàn toàn mới. Đội tuyển hiện tại sẽ bị giải thể. Quyết định này của FAS có thể sẽ vấp phải những sự phản đối, nhưng để hướng tới những mục tiêu xa hơn như Sea Games, Asian Cup hay thậm chí World Cup thì việc thay máu đội hình có thể coi là điều bắt buộc…”.

Được biết, theo kế hoạch của FAS, hầu hết đội hình hiện tại sẽ bị giải thể, chỉ trừ một số vị trí được coi là then chốt như Daniel Bennett, Mustafic Fahrudin, Hassan Sunny và Shahril Ishak. Đây được coi là 4 quân bài chủ chốt của ĐTQG Singapore. Theo như thông tin của FAS thì HLV đương nhiệm là Radojko Avramovic cũng sẽ không bị sa thải.

Việc ĐTQG Singapore bị giải thể đã cho thấy sự thất bại trong chiến lược nhập khẩu ngoại binh của FAS. Trước đó, Singapore đã áp dụng chính sách này và đã thu được khá nhiều thành công mà tiêu biểu là chức vô địch AFF Suzuki Cup các năm 2004 và 2006. Tuy nhiên ĐTQG Singapore quá chú trọng đến việc bổ sung cầu thủ nhập tịch mà quên đi công tác đào tạo các cầu thủ trẻ, đây được coi như nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ và thất bại của ĐT Singapore trong quãng thời gian gần đây. Tại AFF Cup vừa qua, lứa cầu thủ Singapore đã tỏ ra quá già cỗi trước sự lớn mạnh và trưởng thành nhanh chóng của các cầu thủ trẻ bên phía các đội tuyển như Indonesia, Malaysia hay Philippines…

Áp dụng chính sách dựa vào tuyển thủ nhập tịch từ cách đây 10 năm, tuy nhiên chính sách đó đã trở nên “lỗi thời” khi mà công tác đào tạo cầu thủ trẻ không được chú trọng. Đây là lúc FAS “sửa sai” bằng các biện pháp thúc đẩy công tác đào tạo các tài năng trẻ, đồng thời sẽ siết chặt kỷ luật trong ĐTQG mới. Vấn đề bổ sung cầu thủ nhập tịch vẫn sẽ được áp dụng, tuy nhiên sẽ chọn lọc một cách kỹ lưỡng hơn và sẽ chỉ bổ sung vào những vị trí cần thiết… Sau khi FAS công bố thông tin về kế hoạch cải cách ĐTQG, rất đông đảo các cổ động viên của “Đảo quốc Sư tử” đã lên tiếng ủng hộ và cho rằng đó là việc FAS cần phải làm càng sớm càng tốt.

 

DT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác