Singapore: Lần đầu đề nghị Unesco công nhận Di sản thế giới

(Cinet) – Vườn thực vật Singapore ( Singapore Botanic Gardens) vừa được Chính phủ Singapore đệ trình hồ sơ khoa học tới Unesco đề nghị công nhận là Di sản thế giới.

Vườn thực vật Singapore ( Singapore Botanic GardensVườn thực vật Singapore ( Singapore Botanic Gardens

Nếu được Unesco công nhận thì Singapore Botanic Gardens sẽ là di sản thế giới đầu tiên của đảo quốc Sư tử xinh đẹp này. Vườn thực vật Singapore nằm ở trung tâm thành phố và được thành lập vào năm 1859. Với diện tích gần 74ha, khu vườn là nơi nghiên cứu và bảo tồn hơn 30.000 loài thực vật.

Nằm ở trung tâm thành phố thuận tiện đi lại, Vườn thực vật Singapore (Singapore Botanic Gardens) nổi tiếng bởi nơi đây thu thập những loài thực vật và những loài hoa cỏ nhiệt đới quý hiếm. Bên trong vườn có một rừng nguyên sinh thiên nhiên và vườn hoa với nhiều loài phong phú. Đặc biệt nhất của vườn là thực vật là các loài hoa lan được nuôi trồng nơi đây. Theo con số thống kế tại vườn có tới hơn 1.000 loài phong lan và 2.000 loại lan lai tạo. Tất cả những loài lan này được trồng trong khu vực vườn lan Quốc gia, điểm hấp dẫn ở đây là có một khu đặc biệt dành cho những nhân vật quan trọng được gọi là VIP Orchid Garden. Nơi đây bảo tồn nhiều loại lan mới lai tạo và mang tên những nhân vật quan trọng đến thăm vườn như cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela, cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và các nguyên thủ quốc gia tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Singapore năm 2009, trong đó có Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết. Bên cạnh đó trong khu vườn còn có trên 20.000 loài cỏ trong đó có nhiều loài quý hiếm, một số loài gỗ quý cũng được trồng và bảo tồn tại Vườn thực vật. Những loại gỗ này được nghiên cứu và bảo tồn khá toàn vẹn và được phân thành những loại khác nhau, loài thân gỗ, loài cây cọ, cây họ trúc, cây sống dưới nước, thực vật sống trong đầm lầy, các loài dương sỉ và loài cây sống ở sa mạc..Ngoài ra, trong vườn thực vật Singapore còn có thư viện nơi lưu giữ các tiêu bản thực vật để phục vụ việc nghiên cứu, bảo tồn.

Singapore: Lần đầu đề nghị Unesco công nhận Di sản thế giới - ảnh 2
Vườn thực vật Singapore thu thút khách du lịch bởi sự đa dạng của các loài thực vật và các loài lan quý hiếm được nuôi trồng tại đây.

Bởi sự đa dạng của các loài hoa và thực vật, vườn thực vật Singapore là một trong những điểm đến thú vị khi du khách đến với quốc đảo xinh đẹp này. Theo số liệu của ngành du lịch Singapore trung bình mỗi năm Singapore thu hút khoảng 15 triệu lượt khách quốc tế, trong đó có hơn 4 triệu lượt khách ghé thăm vườn thực - Singapore Botanic Gardens.

Được biết nếu được công nhân thì Singapore Botanic Gardens sẽ là vườn thực vật thứ 3 trên thế giới được Unesco công nhận. Trước đó có 2 vườn được công nhận là Royal Botanic Gardens của Anh và Orto Botanico của Italy.

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác