Singapore: Phổ biến tới học sinh tôn trọng bản quyền từ cấp tiểu học

Một số trường tiểu học của Singapore đã sớm quan tâm tới việc dạy cho học sinh thói quen tôn trọng bản quyền.

Singapore: Phổ biến tới học sinh tôn trọng bản quyền từ cấp tiểu học - ảnh 1

Tại trường tiểu học Rulang ở Jurong West, ngay cả các học sinh lớp 1 cũng được học về cách trích dẫn. Những bài học như vậy về tầm quan trọng của việc tôn trọng bản quyền dần dần được nâng cao theo các năm. Đến lớp 6, các học sinh đã biết cách viết danh mục tài liệu tham khảo – phần được xem là bắt buộc đi kèm với mọi bài mà các em nộp.

Khi học sinh càng ngày càng quen với việc tìm đến sự giúp đỡ của internet để làm bài tập ở trường thì đạo văn – một vấn đề từ trước tới nay vẫn chỉ gắn liền với những bậc học cao hơn – có thể sớm trở thành một vấn đề ở cấp tiểu học.

Một học sinh lớp 6 có bài luận được chọn đưa vào tuyển tập những bài viết hay của học sinh tiểu học sau đó bị phát hiện là đã đạo văn. Bài luận về những thử nghiệm của cuộc sống như một phương tiện để giác ngộ là tác phẩm của một nhà văn tôn giáo người Canada. Học sinh đó đã tìm được bài viết trên internet.

Kể từ cuối năm 2007, Bộ Giáo dục Singapore đã tăng cường nỗ lực khuyến khích các trường đưa nội dung sử dụng web lành mạnh vào trong chương trình học. Một phát ngôn viên của Bộ cho biết, một nội dung của các chương trình như thế là học sinh được học về tầm quan trọng của việc tôn trọng sở hữu trí tuệ và những hệ quả của việc đạo văn.

Hầu hết các trường đều nói rằng đạo văn chưa phải là một vấn đề lớn. Các trường cấp 2 và cấp cao hơn phát hiện khoảng 1 trường hợp như vậy mỗi năm ở mỗi trường trong khi theo các hiệu trưởng thì ở cấp tiểu học, vấn đề này quá nhỏ tới mức không quan trọng.

Các trường cấp 2 và cấp cao hơn vẫn thường giải thích rõ ràng các quy định về tính trung thực trong hoạt động học thuật trong sổ tay dành cho học sinh/sinh viên hoặc trong khuôn viên trường. Ở cấp sau đại học, các trường cho rằng thầy cô hướng dẫn luận văn quá quen thuộc với các lĩnh vực sinh viên chọn nghiên cứu nên bất cứ trường hợp đạo văn nào cũng sẽ bị phát hiện ngay lập tức.

Theo các hiệu trưởng, hành động kỷ luật ở cấp tiểu học có thể chỉ là nhắc nhở. Trong khi đó, các trường đại học cho biết hình phạt thường là hạ bậc xếp loại toàn khóa, đình chỉ hoặc đuổi học trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng nhất.

Bộ Giáo dục Singapore cho biết thêm rằng đối với các trường hợp liên quan tới những kỳ thi quốc gia như bài tập để lấy chứng chỉ GCE trình độ A, Ban Khảo thí và đánh giá chất lượng giáo dục Singapore (SEAB) sẽ chịu trách nhiệm điều tra.

Khi có nghi ngờ đạo văn, các trường cũng sẽ sử dụng phần mềm phát hiện chuyên dụng để kiểm tra. Chương trình được các trường sử dụng chủ yếu là dịch vụ trực tuyến Turnitin - cho phép kiểm tra bài sinh viên nộp với hơn 12 tỷ trang web và 80 nghìn nguồn tin chính và các tạp chí học thuật.

Có một điểm chung là tất cả các trường đều nói rằng họ vẫn tin tưởng chủ yếu vào trực giác của giáo viên để phát hiện và xử lý các trường hợp học sinh đạo văn.

Theo The Straits Times

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác