Số hoá hoạt động du lịch tại Nhật

Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) đang thử nghiệm một loại thiết bị có thể gửi các thông tin du lịch tới các thiết bị cầm tay nhằm giúp du khách thuận tiện hơn trong việc tham quan thành phố.

Số hoá hoạt động du lịch tại Nhật - ảnh 1

Tokyo là thành phố quốc tế ồn ào, tại đây du khách choáng ngợp trước các tòa nhà chọc trời, cửa hàng cửa hiệu, ánh đèn neon và phố xá đông đúc.

Đi lại trong thành phố thực sự là việc hết sức phức tạp, nhưng giờ đây, sự trợ giúp đã ở trong tầm tay, theo đúng nghĩa đen. Một thiết bị nhỏ gọn như 1 chiếc điện thoại thông minh, có thể giúp du khách biết chính xác mình đang ở đâu, ở khu vực đó có những địa chỉ ẩm thực nào và có thể mua gì tại các cửa hàng địa phương.

Công nghệ này đang được triển khai tại Tokyo, với tên gọi “Dự án Công nghệ mọi chỗ, mọi nơi”, nhằm giúp định hướng và cung cấp những thông tin cập nhật cho khách du lịch và cả người dân địa phương.

Hệ thống thông tin dựa trên các thiết bị cảm ứng và được lắp đặt tại rất nhiều nơi, cả trên các đường phố và tại các ga tàu điện ngầm.

Noriyuki Iiduka, Quan chức chính quyền Tokyo cho biết: "Điều đặc biệt ở thiết bị này là sử dụng công nghệ định vị để xác định vị trí của du khách, thông qua các mạng như Internet, nó sẽ cung cấp các thông tin liên quan đến địa danh đó”. 

Tất cả các vấn đề liên quan, từ các giai thoại lịch sử, cho tới thông tin chi tiết về việc mua bán tại các cửa hàng và triển lãm cũng như các phòng trưng bày đều được giải thích thông qua video, bản đồ, hình ảnh, văn bản, và cả hướng dẫn bằng âm thanh.

Moreno Vannini, Du khách Italy: "Tôi nghĩ nó rất hữu dụng, sử dụng nó nhanh hơn và dễ hơn sử dụng bản đồ bình thường. Tôi nghĩ nên sử dụng thiết bị này trên toàn thành phố, chứ không chỉ tại quân Ginza. Sẽ rất tốt cho du khách chúng tôi”.

Không chỉ có du khách, người dân địa phương cũng rất hứng thú với công nghệ này. Nobuka Seo, Viên chức chính phủ Nhật Bản: "Ở đây có cả những thông tin mà tôi không biết. Tôi là người Tokyo nhưng cũng không biết chi tiết về thành phố của mình. Và việc thiết bị này có những thông tin mà tôi không biết khiến nó trở nên hết sức thú vị đối với tôi”.

Hệ thống này còn có cả chức năng liên lạc. Các thiết bị Bluetooth cũng được tích hợp vào gậy dò đường và xe lăn. Chúng có thể giúp dò thông tin về giao thông, các điều kiện phố xá, để cảnh báo người khuyết tật về độ an nguy khi đi đường.

Các quan chức thành phố hy vọng, hệ thống này sẽ được cải tiến để người khiếm thị có thể sử dụng để khám phá những khu vực mới trong thành phố.

 

Theo VTV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác