Sóc Trăng: Tưng bừng giải Đua ghe Ngo - lễ hội Oóc-Om-Bóc

(Cinet)- Đúng 12 giờ ngày 2/11, Giải Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ III, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 2017 đã chính thức khai mạc.
 
Sóc Trăng: Tưng bừng giải Đua ghe Ngo - lễ hội Oóc-Om-Bóc - ảnh 1
Các đội ghe Ngo tập trung trước giờ khai cuộc. (Ảnh: baosoctrang.org.vn)

Giải Đua ghe Ngo được xem là điểm nhấn của Lễ hội Oóc-Om-Bóc (Lễ cúng Trăng của đồng bào Khmer), thu hút đông đảo người dân khắp nơi quan tâm, theo dõi.

Mặc dù ảnh hưởng bởi cơn bão số 12, ngày 1 và 2/11 ở Sóc Trăng xuất hiện mưa, thời tiết khá âm u nhưng hàng chục ngàn người từ khắp nơi đã đổ về dòng sông Maspero, TP Sóc Trăng để tham gia Lễ hội.

Năm 2017, giải Đua ghe Ngo được diễn ra trong hai ngày 2 - 3/11 (2/11 thi đấu vòng loại nam - nữ; ngày 3/11 thi đấu bán kết, chung kết nam - nữ). 

Giải đấu năm nay thu hút 62 đội ghe tham gia tranh giải (50 đội nghe nam và 12 đội ghe nữ). Trong đó, chủ nhà Sóc Trăng có 50 đội và 12 đội ghe đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Các đội thi đấu ở hai nội dung: bơi 1.200 m đối với đội ghe nam và 1.000 m dành cho đội ghe nữ.

Trong ngày 2/11, sau vòng đấu bảng gây cấn, căng thẳng giải đấu đã chọn được 40 đội (32 đội nam và 4 đội nữ) để tham gia thi đấu vòng bán kết và chung kết kịch tính với hình thức loại trực tiếp sẽ diễn ra vào ngày 3/11.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động Lễ hội Oóc-Om-Bóc - Đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ III, tối ngày 2/11 đã diễn ra Lễ hội đường phố với nhiều sắc màu. Đoàn xe tham gia diễu hành được trang trí công phu, trang trọng, với nhiều biểu tượng đặc trưng về vùng đất và con người Sóc Trăng. Đoàn diễu hành từ Quảng trường Bạch Đằng qua đường Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Tôn Đức Thắng, Lê Lợi, Ngô Gia Tự, Xô Viết Nghệ Tĩnh, 30-4 và kết thúc tại Quảng trường Bạch Đằng.

Các tiết mục nghệ thuật đặc sắc như múa trống Chchaydăm, múa Madison, nghệ thuật Dù Kê - Rô Băm, múa người Nộm, hát bội, lầu cấu... với hàng trăm diễn viên tham gia biểu diễn. Lễ hội đường phố đã thu hút đông đảo người dân đến xem, tạo không khí tưng bừng, nhộn nhịp…

Nguyên Hà (t/h)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác