Sochi đã sẵn sàng đón nhận các cuộc đua tài quốc tế

Công cuộc chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2014 đã bước vào giai đoạn quyết định: từ nay đến khi bắt đầu những trận đại tỷ thí mùa đông chỉ còn nhỉnh hơn 3 năm.

Sochi đã sẵn sàng đón nhận các cuộc đua tài quốc tế - ảnh 1

Những đường đua trượt tuyết trên núi là đơn vị công bố hoàn thành đầu tiên. Thời kỳ thi đấu Giải Cúp châu Âu về môn thể thao trượt tuyết trên núi cần phải là đợt nghiệm thu quốc tế đầu tiên với những đường trượt cho Thế vận hội Olympic tương lai. Cuộc tranh tài giành Cúp châu lục sẽ diễn ra tại Krasnaya Polyana vào tháng Hai 2011.

 Tại cuộc họp ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới tại khu nghỉ dưỡng vùng núi “Roza Khutor”, Tổng thống Dmitry Medvedev đã ghi nhận tiến độ tốt đẹp của công trình xây dựng các chủ thể Olympic Sochi. Quan điểm của nguyên thủ Nga được sự tán đồng của các chuyên viên  Ủy ban Olympic quốc tế, đồng thời họ nêu nhận xét dự báo đáng mừng, là cùng với thời gian “Roza Khutor” sẽ trở thành một trong những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vùng núi ưu việt nhất của thế giới. Toàn bộ chủ thể này sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2012, nhưng những đường trượt dành làm nơi thi Cúp châu Âu thì ngay bây giờ đã đảm bảo đáp ứng mọi tiêu chuẩn quốc tế. Đó là nhận xét của ông Piotr Parkhitko, đại diện chính thức cho Liên đoàn thể thao trượt tuyết trên núi.

“Chênh lệch độ cao chừng 1000 mét – đó là chuẩn mực quốc tế đặt ra với những đường đua theo các nguyên tắc vận tốc. Tại đó có một số khu vực nhảy với khoảng cách chiều dài đến 60 mét, cũng là chuẩn quốc tế và được công nhận cho mọi loại phức tạp trên đường đua ở cấp độ như vậy, nơi sẽ thi đấu giải Cúp thế giới. Chúng tôi dự kiến vào tháng Hai tiến hành các cuộc thi thử nghiệm đầu tiên của giải Cúp vô địch châu Âu. Đây là cuộc thi nghiêm túc nhưng về mức độ ý nghĩa thì kém giải Cúp thế giới, vì thế có thể những phần nào đó của chặng đua sẽ giảm mức phức tạp. Nói về Cúp thế giới dự trù tiến hành ở Sochi vào năm 2012, thì tại đó sẽ có đường đua với những chi tiết trùng hợp với đường đua ở Áo và Pháp – tóm lại là đường đua chuẩn Alpơ”.

Những trận tuyết rơi nặng bất thường của mùa đông 2010-2011 khiến nhiều người lãng quên mối lo về những vấn đề có thể nảy sinh nếu như không có tuyết vào kỳ Thế vận hội Olympic mùa đông. Nhưng dù vậy các nhà tổ chức thi đấu ở Sochi cũng đã tính sẵn đến cả những phương án khác, -  Thị trưởng Sochi Anatoly Pakhomov cho hay.

“Vấn đề này từng tồn tại ở Vancouver. Và chúng tôi đã dự phòng bối cảnh tương tự. Dù rằng những cuộc đua ở chỗ chúng tôi sẽ diễn ra vào tháng Hai, chưa bao giờ vào thời gian đó mà lại không có tuyết. Chúng tôi tin tưởng rằng nhất định sẽ có tuyết. Nhưng như người ta thường nói hãy hy vọng vào Trời, nhưng cũng nên trông cậy vào chính bản thân mình. Vì thế, mỗi khu nghỉ dưỡng trượt tuyết đều sẽ lập những dàn súng bắn tuyết. Trang bị này cũng sẽ được thử nghiệm thi đấu”.

Trong thời gian ngắn sắp tới, cả các chủ thể khác tại thủ đô Thế vận hội Olympic Sochi cũng sẽ sẵn sàng đón tiếp những thành viên đến đây dự thi đấu quốc tế. Vào tháng Ba 2012 các vận động viên có thể thử các đường bobsleigh để đua xe trượt băng. Trong công trình xây dựng này có sự tham gia của quán quân Aleksei Voevoda, hai lần vô địch Olympic và sẽ dự cuộc tranh tài ở Thế vận hội mùa đông Sochi. Như báo chí Nga cho biết, nhà vô địch này đã từ chối không nhận chức Giám đốc khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vùng núi “Roza Khutor”, nhằm để có khả năng thi đấu dưới màu cờ sắc áo nước mình tại đại hội thể thao mùa đông 2014.

 

Theo VOV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác