Sôi nổi Hội thi Cồng chiêng - xoang tỉnh Kon Tum

(Cinet) - Sáng 18/11, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thi Cồng chiêng - xoang năm 2017.
 
Sôi nổi Hội thi Cồng chiêng - xoang tỉnh Kon Tum - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Dân Trí)
 
Hội thi năm này thu hút 80 cán bộ, giáo viên, nghệ nhân và 900 diễn viên không chuyên là học sinh dân tộc thiểu số đang theo học ở 17 trường Phổ thông dân tộc nội trú, bán trú trong tỉnh và 10 phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, thành phố Kon Tum.

Các đội múa xoang và đánh cồng chiêng đã tham gia biểu diễn 2 bài thi: bài thi thứ nhất với nội dung chào hỏi và giới thiệu văn hóa dân tộc thiểu số đặc trưng của nơi học sinh đang sinh sống và học tập, bằng các bài múa hát và đánh cồng chiêng; tiếp đến là các bài múa xoang, đánh cồng chiêng có chủ đề văn hóa dân tộc, ca ngợi Đảng, Bác Hồ. 

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 23 giải thưởng đến các đoàn, diễn viên dự hội thi, cụ thể: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 6 giải Ba, 7 giải Khuyến khích; 6 giải ấn tượng nhất cho các đoàn có tiết mục chào hỏi, trang phục đẹp, múa xoang, đánh chiêng, diễn viên biểu diễn xuất sắc, diễn viên nhỏ tuổi nhất.
 
Hội thi là dịp để các em học sinh dân tộc thiểu số thể hiện tài năng, giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình. So với hội thi lần thứ nhất  tổ chức trong năm 2016, hội thi năm nay có quy mô lớn hơn và có sự chuẩn bị chu đáo hơn của các đoàn. Kết quả này cho thấy việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số trong trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã phát huy tốt hiệu quả.

Thành công của Hội thi là hoạt động thiết thực của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Hội thi cũng là hoạt động thiết thực của ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh trong việc bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống.  

Tối cùng ngày, các tiết mục xuất sắc được tham gia công diễn tri ân các thầy cô giáo, nhân dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm nay.

MH (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác