Sớm ban hành mẫu quy chế quản lý quyền tác giả trong hệ thống các trường VHTTDL

Sớm ban hành mẫu quy chế quản lý quyền tác giả trong hệ thống các trường VHTTDL - ảnh 1
Các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Internet)
(Cinet)- Bộ VHTTDL sẽ sớm ban hành mẫu quy chế quản lý quyền tác giả, quyền liên quan trong hệ thống các trường đại học, cao đẳng và trung cấp thuộc ngành VHTTDL nhằm đáp ứng các yêu cầu trong tiến trình hội nhập.
Phát biểu của ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả (Bộ VHTTDL) tại Hội thảo Phát triển và chuyển giao tài sản trí tuệ vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.
Tại Hội thảo, ông Bùi Nguyên Hùng cho rằng: hoạt động quản trị tài sản sở hữu trí tuệ nói chung và đặc biệt là quản trị quyền tác giả có tầm quan trọng rất lớn với doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng và cả trung học thuộc các lĩnh vực khác nhau trong  ngành văn hóa, thể thao và du lịch.
Theo ông Hùng, cần xây dựng một hệ thống giáo trình về quản trị tài sản trí tuệ, tổ chức quản lý và khai thác các tài sản trí tuệ phát sinh trong hoạt động của giảng viên, nghiên cứu viên, sinh viên, thí dụ như các luận văn, đồ án tốt nghiệp của sinh viên khi ra trường tạo nên các tác phẩm như tượng đài, kịch bản điện ảnh, kịch bản sân khấu... 
Trong những năm qua, hoạt động văn hóa, kinh hoanh dịch vụ văn hóa phát triển sâu rộng, đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa đã được tăng cường, tạo nên nhiều chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên các hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa còn bộc lộ một số hạn chế bất cập cần phải chấn chỉnh, việc chấp hành quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan của một số tổ chức, cá nhân còn chưa nghiêm túc, tình trạng sao chép băng đĩa ca nhạc, sân khấu, phim không xin phép chủ sở hữu, sử dụng các tác phẩm không xin phép và không trả tiền nhuận bút cho tác giả, trốn tránh nghĩa vụ xin phép và trả tiền tác giả... còn diễn ra. Các sai phạm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu quyền tác giả, làm triệt tiêu động lực sáng tạo của nghệ sỹ, là nguy cơ tiềm ẩn tạo ra một thị trường văn hóa không lành mạnh.
Ông Hùng cũng cho biết, để chấn chỉnh những tồn tại nêu trên và thực thi pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan trong hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa, Bộ VHTTDL yêu cầu thủ trưởng các cơ quan trực thuộc Bộ VHTTDL, giám đốc các Sở VHTTDL các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiên quyết và áp dụng các biện pháp tích cực, cụ thể, hiệu quả trong khuôn khổ pháp luật để bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan của các chủ thể quyền thuộc thẩm quyền quản lý.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác