“Sơn Hậu hồi 2” gây ấn tượng với khán giả trẻ thủ đô

(Cinet) – Vở tuồng “Sơn Hậu hồi 2” do các nghệ sĩ, diễn viên trẻ Nhà hát Tuồng Việt Nam thể hiện tại Rạp Hồng Hà vừa qua đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả Thủ đô, đặc biệt là lớp khán giả trẻ.
“Sơn Hậu hồi 2” gây ấn tượng với khán giả trẻ thủ đô - ảnh 1
Một cảnh trong vở "Sơn Hậu hồi 2" của Nhà hát Tuồng Việt Nam. (Ảnh: Nhahattuongvietnam)

Sơn Hậu là vở tuồng cổ khuyết danh của Việt Nam hiện không còn bản gốc, ra đời vào khoảng giữa thế kỉ XVIII, sau được Đào Tấn chỉnh lý. Đây được coi là vở tuồng cung đình kinh điển của Việt Nam cũng là một trong những vở diễn được các đoàn dàn dựng nhiều nhất.

Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng đã nhiều lần dàn dựng thành công tác phẩm Sơn Hậu trên sân khấu, và chính tác phẩm này đã làm nên tên tuổi của những nghệ sĩ hát bội bậc thầy.

Ở lần phục dựng này, vở tuồng “Sơn Hậu hồi 2” do Đạo diễn, NSND Hoàng Khiềm dàn dựng phục hồi; Âm nhạc - NSƯT Lê Trần Vinh; Biên đạo múa - NSND Hương Thơm; Họa sỹ - Nguyễn Hoàng Phong. Đây là vở diễn nằm trong kế hoạch bảo tồn các tác phẩm sân khấu cổ truyền của Nhà hát, đồng thời đưa nghệ thuật tuồng tiếp cận công chúng trẻ.

Theo bản dựng của đạo diễn, NSND Hoàng Khiềm, “Sơn Hậu” được chia làm hai hồi. Hồi 1 của vở tuồng là câu chuyện xảy ra khi vua Tề già yếu, Thái sư Tạ Thiên Lăng cùng anh em âm mưu chiếm ngôi, tống giam Thứ phi Phàn Phượng Cơ vào ngục. Hai vị tướng trung thành là Khương Linh Tá cùng Đổng Kim Lân quyết khôi phục lại nhà Tề, cùng bà Nguyệt Hạo (chị cả của anh em họ Tạ, vốn cũng là một thứ phi của vua Tề) giải thoát Thứ phi Phàn Phượng Cơ và hoàng tử mới sinh khỏi ngục. Việc bại lộ, Khương Linh Tá ở lại chống đỡ và bị chém đầu, Đổng Kim Lân đưa được thứ phi và hoàng tử về thành Sơn Hậu.
“Sơn Hậu hồi 2” gây ấn tượng với khán giả trẻ thủ đô - ảnh 2
“Sơn Hậu hồi 2” gây ấn tượng với khán giả trẻ thủ đô - ảnh 3
Một số hình ảnh trong vở "Sơn Hậu hồi 2". (Ảnh: Nhahattuongvietnam)

Hồi 2 của vở tuồng “Sơn Hậu” là câu chuyện 10 năm sau, khi hoàng tử đã lớn khôn, Đổng Kim Lân dưới ngọn cờ hưng binh phục quốc đã chiêu hiền đãi sĩ, rèn luyện binh mã, tích thảo dồn lương chờ ngày khôi phục nhà Tề. Tạ Thiên Lăng lo sợ, sai các em mang quân đi đánh dẹp, dùng cả thủ đoạn bắt mẹ của Đổng Kim Lân làm con tin. Nhưng một lần nữa nhờ sự giúp đỡ của bà Nguyệt Hạo, vờ bị bắt đã đổi lại mẹ Kim Lân. Quân Sơn Hậu mạnh mẽ tấn công, tiêu diệt hoàn toàn quân Tạ, bắt Tạ Thiên Lăng về quê. Hoàng tử lên ngôi vua.

Trong khoảng thời gian hơn 2 tiếng,  các nghệ sĩ, diễn viên trẻ Nhà hát Tuồng Việt Nam - những người tiếp tục giữ lửa cho kịch nghệ truyền thống, truyền đến khán giả cùng lứa cái hay, cái đẹp của nghệ thuật tuồng dân tộc... - đã thực sự để lại ấn tượng trong lòng khán giả Thủ đô qua các vai diễn của “Sơn Hậu hồi 2”.  

KA (Tổng hợp: HNM, nhahattuongvietnam)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác