Sơn La: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ cấp Quốc gia bãi đá cổ Khe Hổ

Sơn La: Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ cấp Quốc gia bãi đá cổ Khe Hổ - ảnh 1
Những hoa văn được khắc ở khu bãi đá,. Ảnh: internet
(Cinet)- Vừa qua, tại xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích khảo cổ cấp Quốc gia bãi đá cổ Khe Hổ.
Qua quá trình thẩm định và nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định bãi đá cổ có từ cách đây vài trăm năm. Bãi đá nằm giữa thung lũng rộng khoảng 50ha, gồm 9 khối đá granit có vết khắc, phân thành 6 cụm nằm cách nhau từ 50 đến 200m. Trên mặt của các khối đá này có nhiều vết khắc với hình thù độc đáo, hấp dẫn phản ánh tư duy thẩm mỹ, cảm nghĩ sâu sắc của con người trong các hoạt động xã hội đương thời. Chủ đề các hình vẽ ở đây rất phong phú, đa dạng, chủ yếu miêu tả cảnh thiên nhiên, môi trường xung quanh như núi đồi, sông suối, những thửa ruộng bậc thang. Bên cạnh đó cũng có những hoa văn hình học như hình ô vuông lồng vào nhau, hình xoáy trôn ốc, các đường tròn đồng tâm tập trung thành những cụm nhỏ từ 3 đến 5 vòng; những nét khắc được trau chuốt, khá tỷ mỉ, và rất mềm mại. Tất cả những hình khắc này biểu thị thế giới quan sơ khai của người xưa về vũ trụ đương thời, mô tả cuộc sống sinh hoạt, lao động, sản xuất, hoặc một điều ước nào đó liên quan đến tâm linh.
Việc di tích bãi đá khắc cổ Khe Hổ được xếp hạng quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch của địa phương, giáo dục truyền thống cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh
Di tích khảo cổ Bãi đá khắc cổ Khe Hổ được Bộ VHTTDL xếp hạng là Di tích quốc gia tại Quyết định số 4107/QĐ-BVHTTDL ngày 12 tháng 12 năm 2014.
CN
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác