Sơn La: Họp báo thông tin chính thức đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ

Sơn La: Họp báo thông tin chính thức đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ - ảnh 1
Họp báo thông tin chính thức về đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ tại Sơn La.
Ảnh: internet
(Cinet)- Chiều 5/8, tại Sơn La, UBND tỉnh đã tổ chức buổi họp báo thông tin chính thức về đề án xây dựng "Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc".
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, để khắc ghi sự kiện lịch sử Bác Hồ về thăm đồng bào, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc Tây Bắc, thể theo nguyện vọng của đồng bào các dân tộc ở khu vực Tây Bắc, năm 2014, tỉnh Sơn La đã xin chủ trương của Ban Bí thư về việc xây dựng tượng đài. Việc này nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ. Tổng diện tích sử dụng khoảng 20ha. Chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại TP Sơn La được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho ý kiến tại văn bản số 8462-CV/VPTW ngày 15/8/2014.
Bên cạnh đó, trong văn bản số 252/BC-UBND của UBND tỉnh Sơn La báo cáo Thủ tướng Chính phủ có đoạn nêu rõ: Nhóm tượng đài Bác hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với lễ đài, tượng đài Bác Hồ có quy mô nhóm A2, được xác định tùy theo tác phẩm, thỏa mãn phù hợp với không gian quảng trường, chất liệu tượng đài được sử dụng bằng chất liệu phù hợp với nghệ thuật tạo hình có tính bền vững, lâu dài dưới tác động của thiên nhiên. Chân dung Bác Hồ được thể hiện vào thời gian năm 1959, là thời gian Bác hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc tại tỉnh Sơn La…Đây mới chỉ là đề án với khải toán tổng mức đầu tư khoảng 1.400 tỷ đồng. Trong đó, xây dựng tượng đài Bác Hồ khoảng 200 tỷ đồng…
Ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cũng cho biết trên thực tế, không có chuyện xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc trị giá 1.400 tỷ đồng, tượng đài chỉ là một hạng mục nhỏ, với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng, các hạng mục còn lại theo dự kiến là trên 1.000 tỷ đồng. Hiện đề án di dời Trung tâm hành chính vẫn đang nằm trong các bước nghiên cứu tiếp theo để đảm bảo thực hiện đúng quy định về lập dự án đầu tư; đề án về cơ cấu nguồn vốn và diện tích chính thức đề án 5ha chưa được phê duyệt. Đề án di dời Trung tâm hành chính không nằm trong dự kiến nguồn vốn 1.400 tỷ đồng của đề án xây dựng Tượng đài gắn với quảng trường và các thiết chế văn hoá TP.Sơn La.
Sơn La: Họp báo thông tin chính thức đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ - ảnh 2
Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc sẽ được xây dựng với mức kinh phí dự kiến khoảng 200 tỷ đồng.
Ảnh minh họa/internet

Như vậy, con số 1.400 tỷ đồng trong đề án vừa được HĐND tỉnh Sơn La thông qua là số tiền để xây dựng một loạt công trình như: Quảng trường, tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc, xây mới trung tâm hành chính của tỉnh, khu tái định cư và giải phóng mặt bằng, đền thờ Bác Hồ (dự kiến sẽ dùng nguồn vốn xã hội hóa) và bảo tàng (sau năm 2020)...
Kết thúc buổi họp báo, ông Nguyễn Quốc Khánh khẳng định, việc cân đối nguồn vốn phải thực hiện theo luật đầu tư công; dự án nào được huy động, được kêu gọi xã hội hoá thì địa phương sẽ thực hiện. Hiện tại tỉnh Sơn La vẫn đang thực hiện thực từng bước, theo chủ trương và theo quy trình. Việc triển khai dự án sẽ tính toán hợp lý lộ trình, bước đi, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của tỉnh và tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.
Được biết, sáng nay, Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Nội chính, Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La đã họp và ra văn bản gửi cơ quan báo chí để thông tin chính xác về sự việc. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng chính phủ và các Ban, ngành liên quan để báo cáo sự việc.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác