Sơn mài Hanoia – Từ ý tưởng đến hiện thực

Gia Linh

(Cinet) - Những câu chuyện dường như “chưa bao giờ cũ” về những công đoạn khắt khe, tỉ mỉ để cho ra đời một tuyệt tác nghệ thuật sơn mài ứng dụng được thể hiện rõ nét qua trưng bày “Sơn mài Hanoia – từ ý tưởng đến hiện thực”.

Sơn mài Hanoia – Từ ý tưởng đến hiện thực - ảnh 1Những sản phẩm thủ công tinh hoa từ sơn mài. Ảnh: Gia Linh

Theo đó, từ 25/7 – 30/7 tại Hanoia House, những sản phẩm thủ công tinh hoa của Hanoia – một trong những nhà chế tác sơn mài hàng đầu Việt Nam sẽ được giới thiệu tới công chúng với những hình khối độc đáo, những sắc màu ấn tượng, những hoa văn biểu trưng cho một vùng văn hóa Á đông…

Quá trình thực hiện một sản phẩm sơn mài. Nguồn: BTC/Hanoia 

Để tạo tác một sản phẩm sơn mài, từ giai đoạn tìm kiếm cảm hứng, những bản phác họa vẽ tay đến lựa chọn chất liệu là cả một hành trình với trải qua những công đoạn khắt khe, tỉ mỉ, đòi hỏi niềm đam mê và óc sáng tạo của người nghệ sĩ, cũng như lòng kiên nhẫn, sự tập trung cao độ và tay nghề khéo léo của các nghệ nhân để tạo nên cho mình một bản sắc riêng. Đó cũng là hành trình gặp gỡ của bí quyết thủ công truyền thống và những tìm tòi đột phá trong kỹ thuật sơn mài. 

Sơn mài Hanoia – Từ ý tưởng đến hiện thực - ảnh 2Sự hòa quyện giữa phương Tây và phương Đông vào mỗi sản phẩm. Ảnh: Gia Linh

Với hai xưởng sơn mài tại hai ngôi làng sơn mài cổ gần Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Hanoia cùng các nghệ nhân tài hoa đang ngày đêm gìn giữ bí quyết sơn mài độc bản tích lũy qua hàng ngàn năm lịch sử. Ngày nay, với sự nắm bắt các xu hướng đương đại, những sản phẩm sơn mài ứng dụng với những hình dáng và sắc màu mới, với sự hòa quyện giữa phương Tây và phương Đông vào mỗi sản phẩm, với nét thiết kế đương đại cùng kỹ thuật truyền thống, tiến tới nâng tầm thủ công Việt trên trường quốc tế./.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác