Sự kết hợp tuyệt vời giữa hai nghệ sĩ violon và nghệ sĩ piano

(Cinet) – Trong khuôn khổ hoạt động hợp tác văn hóa Pháp-Việt, Trung tâm văn hóa Pháp Hà Nội sẽ tổ chức đêm nhạc cổ điển của nghệ sĩ violon Stéphane Trần Ngọc và nghệ sĩ piano Trần Thái Linh vào ngày 1/9 tới.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa hai nghệ sĩ violon và nghệ sĩ piano  - ảnh 1

Ảnh: hanoigrapevine.com

Dự kiến, trong đêm nhạc, nghệ sĩ  Stéphane Trần Ngọc sẽ mang đến hai tác phẩm kinh điển của hai nhà soạn nhạc có tầm ảnh hưởng nhất đến âm nhạc Pháp thời bấy giờ và là đại diện chính của trào lưu âm nhạc ấn tượng đầu thế kỷ 20: Bản sonate cung Son thứ viết cho violon của Claude Debussy (1862-1918) và Bản sonate số 2 cung Son trưởng dành cho violon của Maurice Ravel (1875-1927).

Phần hai của chương trình, các nghệ sĩ sẽ đưa khán thính giả quay ngược trở lại nửa cuối thế kỷ 19 với Bản sonate cung La trưởng dành cho violon của César Franck (1822-1890) - bức tượng đài âm nhạc Pháp nửa sau thế kỷ 19 và Bản étude điệu valse của nhà soạn nhạc Camille Saint-Saëns (1835-1921).

Sinh ra tại Paris và được nuôi dưỡng từ những cái nôi âm nhạc lớn trên thế giới, nghệ sĩ gốc Việt Stéphane Trần Ngọc sớm thành danh trong làng violon quốc tế. Anh đã tham gia biểu diễn ở hơn 30 quốc gia, tại nhiều khán phòng hòa nhạc danh tiếng như: Carnegie Weill Hall, Salle Gaveau, Pleyel, nhà hát Champs-Élysées, nhà hát Châtelet ở Paris, Suntori Hall tại Tokyo hay khán phòng hòa nhạc quốc gia Bắc Kinh...

Các bản thu của nghệ sĩ Stéphane Trần Ngọc được xuất bản khắp nơi trên thế giới, trong đó phải kể đến “Nigg” (Giải thưởng Grand Prix năm 1996); “Ysaye sonatas”, “Brahms”, “Schumann”, biểu diễn cùng nghệ sĩ piano người Mỹ Brian Ganz…

Stéphane Trần Ngọc còn là một trong những giảng viên violon trẻ nhất ở Học viện Âm nhạc quốc gia Lyon (Pháp) trong nhiều năm liền trước khi giảng dạy ở Học viện Âm nhạc Lawrence (Mỹ) và là trưởng khoa dây của trường âm nhạc London (Anh). Anh cũng được mời tham dự nhiều liên hoan âm nhạc và là thành viên hội đồng giám khảo các cuộc thi quốc tế.

Ngoài tài năng âm nhạc, Stéphane Trần Ngọc còn nổi tiếng là người đam mê đàn cổ. Mới đây, ông từng khiến nghệ sĩ và công chúng yêu âm nhạc cổ điển sửng sốt khi về Việt Nam biểu diễn, mang theo cây đàn cổ được nhà làm đàn Francesco Gobetti (1675-1723) chế tác vào năm 1709. Cây đàn được coi là một trong những siêu phẩm có giá trị lên tới hàng triệu USD.

Nghệ sĩ piano Trần Thái Linh học tập tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam dưới sự hướng dẫn của Giáo sư, Tiến sĩ, NGND Trần Thu Hà. Năm 2006, anh tốt nghiệp thủ khoa cử nhân âm nhạc chuyên ngành biểu diễn piano. Anh từng tham gia nhiều sự kiện âm nhạc cổ điển ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Stéphane Trần Ngọc sẽ cùng với nghệ sĩ dương cầm Trần Thái Linh đem đến sân khấu L’Espace những bản song tấu đầy xúc cảm cùng một kỹ thuật tuyệt vời, qua những tác phẩm của Debussy, Ravel, Franck và Saint-Saëns.

Lan Anh (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác