Sự phát triển mạnh mẽ của tiếng Việt trong Thơ Nguyễn Trãi

Sự phát triển mạnh mẽ của tiếng Việt trong Thơ Nguyễn Trãi - ảnh 1
Tác giả Trần Trọng Dương và cuốn sách “Nguyễn Trãi quốc âm từ điển” 
(Cinet)- Sáng ngày 10/3, Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tại 19 Hàng Buồm, Hà Nội. Lấy trọng tâm là cuốn sách “Nguyễn Trãi Quốc âm từ điển”, buổi sinh hoạt đã đưa ra các quan điểm bàn luận về vấn đề chữ Nôm thế kỷ XV cũng như cách nghiên cứu văn bản cổ và tiếng Việt cổ.
“Nguyễn Trãi quốc âm từ điển” của Trần Trọng Dương vừa được xuất bản (quý II-2014, do NXB Từ Điển Bách Khoa) là quyển từ điển chuyên biệt về những từ ngữ có trong bộ sưu tập thơ Nôm của Nguyễn Trãi (1380-1442), tức Quốc âm thi tập, là tập thơ Nôm cổ nhất, phong phú nhất của Việt Nam vào thế kỷ XV còn lưu giữ lại được cho đến ngày hôm nay. Với hơn 2.500 mục từ với 12.000 lượt âm tiết được khảo sát, cuốn sách giúp người đọc hiểu phần nào tiếng mẹ đẻ cách nay khoảng 600 năm, tái hiện lịch sử ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam.
Nguyễn Trãi Quốc âm từ điển không chỉ là từ điển về ngôn ngữ, đó còn là từ điển văn hóa. Bên cạnh đó, trong cuốn sách này tác giả Trần Trọng Dương còn đưa ra những tổng kết quan trọng về việc sử dụng tiếng Việt trong thế kỷ 15. Anh cho biết, qua quá trình thực hiện công trình Nguyễn Trãi Quốc âm từ điển, anh thấy số lượng từ Hán Việt trong thơ Nguyễn Trãi chiếm khoảng 30%. Trong khi, thơ Nôm thời Lê Trung Hưng có tới 60% chữ Hán. Điều đó cho thấy thế kỷ 14 - 15 là thời Việt hóa rất mạnh trong ngôn ngữ. Đó là một cuộc cách tân về ngôn ngữ văn học và chức năng của tiếng Việt.
Có mặt trong buổi sinh hoạt, các nhà văn, nhà nghiên cứu, học giả đều đánh giá rất cao về công trình nghiên cứu cũng như phương pháp tư duy và công sức của tác giả Trần Trọng Dương. Đánh giá về công trình này, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cho biết: "Cuốn sách là một sự trân trọng văn nhân đất nước trong lĩnh vực văn hóa văn chương. Qua đó, ta hiểu sâu thêm về cách dùng từ của người xưa. Đồng thời cũng trân trọng công sức của các nhà nghiên cứu đã bỏ ra để giá trị của tiền nhân còn sống tới hôm nay".
 CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác