“Sử thi Hoa Lư Thi tập” được trao kỷ lục độc bản thế giới

“Sử thi Hoa Lư Thi tập” được trao kỷ lục độc bản thế giới - ảnh 1
Trao Kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn sách “Sử thi Hoa Lư thi tập”. (Ảnh: HM)
(Cinet)- Ngày 5/5/2016, tại Di tích Hoàng Thành Thăng Long, Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) đã trao bằng kỷ lục độc bản thế giới cho cuốn sách “Sử thi Hoa Lư thi tập” được công nhận vào ngày 3/3/2016.
Đây là tập thơ tả cảnh cố đô Hoa Lư được chế tác độc đáo với độc bản duy nhất, ra đời dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội và đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao kỷ lục độc bản trong năm 2010 bởi cả giá trị nội dung cũng như giá trị hình thức.
“Sử thi Hoa Lư Thi tập” là một tác phẩm văn học nghệ thuật của GS. Viện sĩ Hoàng Quang Thuận, lấy cảm hứng từ cố đô Hoa Lư, nơi hơn 1000 năm trước Đinh Bộ Lĩnh sau khi dẹp loạn 12 sứ quân đã định đô và xây dựng vương triều phong kiến nhà Đinh. Từng dòng thơ đều thể hiện tâm huyết và bộc lộ rõ tình yêu dành cho Hoa Lư - Thăng Long - Hà Nội.
Sau khi hoàn thiện nội dung, cuốn sách đã được họa sĩ Trần Quốc Ẩn chế tác với kích thước 109cm x 70cm x 10cm, gồm 270 trang. Bìa sách làm bằng gỗ gõ đỏ quý hiếm, chạm khắc công phu hình rồng và các thông tin tên sách, tên tác giả, người thực hiện, cũng như dòng chữ Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. 121 bài thơ được thể hiện bằng chữ thư pháp viết tay trên giấy giả da, đi kèm 121 bức ảnh giàu biểu cảm của Nhiếp ảnh gia Phạm Tú. Tổng trọng lượng của tập thơ độc bản này lên đến 54kg .
Phần nội dung với giá trị to lớn về cố đô Hoa Lư với lịch sử hơn 1000 năm của Việt Nam đã được Giáo sư David G. Lanoue - Trường Đại học Xavie, Lousiana (Mỹ) biên dịch sang tiếng Anh, dịch giả Hoàng Hữu Đản biên dịch sang tiếng Pháp để giới thiệu với bạn đọc trên toàn thế giới. Ngoài cuốn “sử thi Hoa Lư Thi tập” thì nội dung của tác phẩm đã được in thành 2 vạn bản sách, trong đó có 2.500 cuốn “Hoa Lư Thi tập” được in song song ba thứ tiếng Việt - Anh - Pháp.
Năm 2010, GS-TS Hoàng Quang Thuận đã trao tặng cuốn sách độc bản cho UBND thành phố Hà Nội để trưng bày tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
Sau buổi lễ đón nhận Bằng công nhận danh giá này, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội mở rộng trưng bày, nâng cao và phát huy giá trị của độc bản thế giới “Sử thi Hoa Lư thi tập”, giới thiệu cuốn sách tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm Hoàng thành Thăng Long.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác