Sưu tầm “Ca trù Hà Tĩnh”

(Cinet)- Bảo tàng Hà Tĩnh vừa tổ chức đợt sưu tầm về chủ đề “Ca trù Hà Tĩnh”. Đợt sưu tầm chủ yếu tập trung tại địa bàn xã Cổ Đạm, huyện Nghi Xuân - là cái nôi của ca trù Hà Tĩnh với nhiều dòng họ nổi tiếng về nền nghệ thuật.
 
Sưu tầm “Ca trù Hà Tĩnh” - ảnh 1
Biểu diễn ca trù. Ảnh: dangcongsan

Trong thời gian làm việc tại địa phương, đoàn cán bộ đã tiếp xúc với các dòng họ Phan, họ Trần, họ Nguyễn, là các dòng họ đã sinh ra những ca nương, kép đàn nổi tiếng một thời, tìm hiểu về những tư liệu, câu chuyện lịch sử của các dòng họ.

Theo khảo sát của đoàn, một số hiện vật quý còn được các dòng họ gìn giữ đến tận ngày nay như: sắc phong triều Nguyễn ban cho ca nương họ Phan, chiếc tang trống đại dùng trong những ngày lễ lớn.
Bên cạnh đó, đoàn cũng đã thống kê, xây dựng một bộ sưu tập các nhạc cụ, đạo cụ, trang phục dành cho môn nghệ thuật ca trù thông qua mô hình câu lạc bộ ca trù cổ đạm.

Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiến hành lập hồ sơ xây dựng chuyên đề trưng bày về ca trù để phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu của nhân dân địa phương và khách tham quan khi đến quê hương Hà Tĩnh.

LA (tổng hợp svhttdl hatinh, hatinh24h.com)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác