Sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa

(Cinet) – “Sưu tầm, nghiên cứu những giá trị đặc trưng văn hóa biển đảo ở Khánh Hòa” – chủ đề cuộc hội thảo khoa học vừa diễn ra hôm ngày 6/11 tại Khánh Hòa.

Hội thảo do Sở VHTTDL Khánh Hòa tổ chức với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và các nhà quản lý văn hóa ở địa phương tham dự.

Với hơn 20 tham luận, hội thảo đã giới thiệu, phân tích nhiều tư liệu sưu tầm về lịch sử, văn hóa, qua đó khẳng định Khánh Hòa đã và đang tồn tại nhiều loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể, với nhiều giá trị đặc sắc, đặc trưng của nền văn hóa biển đảo.

Tại hội thảo, Tiến sĩ Trần Đức Anh Sơn - Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng đã trình bày hàng trăm tư liệu và bản đồ cổ của phương Tây liên quan đến vấn đề về khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tiến sĩ, đại tá Lê Huy Tân - Học viện Hải quân Nha Trang đã có bài tham luận về phát triển văn hóa ở huyện đảo Trường Sa, với nhận định: “Phát triển văn hóa ở Trường Sa có ý nghĩa đặc biệt to lớn là tạo dựng phương thức khẳng định chủ quyền quần đảo Trường Sa bằng văn hóa, làm cho văn hóa Trường Sa thành mục tiêu, động lực của sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ chủ quyền vùng trời, vùng biển đảo này”.

Nhìn chung, các tham luận tại hội thảo đều cho rằng cần vận dụng những giá trị văn hóa đặc trưng về biển đảo ở Khánh Hòa trong định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng cư dân vùng biển đảo; làm cơ sở góp phần quy hoạch, xây dựng các thiết chế cơ sở hạ tầng kinh tế biển đảo, đảm bảo tính khoa học và yêu cầu phát triển bền vững ở địa phương này./.

CN/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác