Syria: Các di tích văn hóa đang trở thành nạn nhân mới của chiến tranh

Các di tích văn hóa thế giới đang bị cướp phá ở Syria. Quân nổi dậy dùng cổ vật để đổi chác mua vũ khí. Ông Maamun Abdulkarim - Tổng giám đốc Cục bảo vệ di sản văn hóa Syria cho biết: Hiện tượng này trở nên phổ biến và đang gia tăng cùng với vòng xoáy trong cuộc khủng hoảng tại Syria,

Syria: Các di tích văn hóa đang trở thành nạn nhân mới của chiến tranh - ảnh 1

Ở Syria có khoảng 10.000 di tích văn hóa. Chủ yếu, kẻ cướp phá hoại các di tích nằm xa khu vực đông dân, nơi chúng cảm thấy khá tự do. Hầu hết bọn tội phạm làm như vậy vì mục đích trục lợi. Các cơ quan thực thi pháp luật và quân đội nỗ lực ngăn chặn tệ nạn này. Nhưng chúng vẫn không từ bỏ hành động. Đạn pháo của chiến binh cũng gây thiệt hại cho một số lâu đài cổ ở Syria.”

Bất chấp hoàn cảnh chiến tranh, chính phủ Syria cố gắng đảm bảo an ninh cho các viện bảo tàng, nơi lưu giữ nhiều hiện vật lịch sử có giá trị, - quan chức Syria cho biết. Hiện vật được di chuyển đến khu vực an toàn, nhằm tránh khả năng bị cướp phá. Chưa có trường hợp nào chủ ý tấn công vào bảo tàng.

Trong khi ấy, Syria còn đối mặt với một thách thức mới. Đe dọa không chỉ xuất hiện từ phía lực lượng chiến binh, vốn mong ngóng sự kiếm chác dễ dàng, mà còn từ những kẻ buôn lậu chuyên nghiệp, - ông Evgeny Satanovsky chủ tịch Học viện Trung Đông nhận xét:

“Ở Syria có các hiện vật cổ đại và trung cổ, thời kỳ La Mã và Hy Lạp cổ đại. Sự có mặt ở đây của hàng ngàn chiến binh, đặc biệt từ các vùng diễn ra hoạt động cướp bóc tích cực sưu tập khảo cổ Iraq, Afghanistan và Libya, không phải là trùng hợp ngẫu nhiên. Trong giai đoạn đấu tranh chống các chế độ độc tài Gaddafi, Saddam, Najibullah, hầu như bảo tàng quốc gia và công viên khảo cổ học ở các nước này đã bị cướp phá. Sự hiện diện của những “chuyên gia săn đồ cổ” trên lãnh thổ Syria cũng hứa hẹn làm phong phú thị trường "đen khảo cổ học" thế giới.”

Cuộc chiến mới nhưng nạn nhân cũ. Theo chuyên gia phương Đông thuộc Viện đánh giá và phân tích chiến lược Sergey Demidenko, hủng hoảng Syria tích cực tiếp tay cho giới buôn lậu đồ cổ:

“Nạn buôn bán lậu các di sản lịch sử là một vấn đề trở nên trầm trọng trong kỷ nguyên của sự bất ổn định. Như chúng ta thấy ở Iraq, Libya, và lúc này ở Syria. Tất nhiên, những chiếc nôi của di sản văn hóa thế giới trong khu vực rất cần được bảo vệ. Nhưng sự thật cho thấy nằm ngoài khả năng. Tồn tại nguy cơ là các giá trị văn hóa Syria chưa bị đánh bom và cướp phá rồi sẽ chia sẻ số phận tương tự ở Iraq và biến mất vĩnh viễn. Theo tôi, vấn đề vô cùng hệ trọng và cấp bách. Cần được tìm hướng giải quyết.”

Trước đây, du lịch mang lại 12% thu nhập cho ngân quỹ Syria. Việc di sản văn hóa bị cướp bóc có thể tước đi của đất nước này cơ hội tái bùng nổ du lịch. Còn văn hóa thế giới mãi mãi đánh mất những di tích vô giá của nền văn minh con người.

Theo CRI

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác