Syria: Các hiện vật khảo cổ bị mất có trị giá tới 2 tỷ USD

(Cinet) – Kể từ khi xảy ra bạo loạn cách đây hơn 1 năm, tại Syria liên lục xảy ra các cuộc cướp bóc hiện vật khảo cổ cũng như các hiện vật có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Đền thờ Umayyad ở Aleppo - nơi vừa bị trộm cướpĐền thờ Umayyad ở Aleppo - nơi vừa bị trộm cướp

Mới đây, một nhóm mafia nước ngoài đã đột nhập vào các khu di tích để đánh cắp đi nhiều hiện vật khảo cổ vô cùng quý. Chính phủ Syria cho biết: ước tính số cổ vật này có giá trị lên tới 2 tỷ USD.

Trên các tờ báo và trang web trực tuyến của Syria thông báo số tài sản, hiện vật bị đánh cắp có niên đại hơn 6000 năm tuổi. Các hiện vật bị đánh cắp là những hiện vật thời trung cổ Aleppo – nơi vốn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Trước khi xảy ra bạo loạn, Chính phủ Syria đã lơ là trong việc bảo vệ các di tích, hiện vật cổ. Chính vì thế đến khi xảy ra bạo loạn thì Chính phụ đã hoàn toàn thất bại trong việc bảo vệ các cổ vật trước nạn trộm cắp, cướp bóc. Trong suốt hơn 1 năm qua, lợi dụng tình trạng hỗn loạn, các nhóm cướp đã lấy trộm vô số hiện vật quý từ các bảo tàng và các khu di tích của Syria. Tháng trước, các nhà khảo cổ, nhà báo, nhà văn và nghệ sỹ... ở Syria đã khẩn thiết kêu gọi chính quyền nước này cần nhanh chóng tiến hành các biện pháp bảo vệ khu di sản và khảo cổ trước nạn buôn lậu và cướp bóc, tránh lặp lại kịch bản tồi tệ của Iraq như trước đây.

Hiện nay, chính phủ Syria đang cân nhắc khả năng sẽ chuyển các hiện vật còn lại tới các khu vực có quân đội cai quản để bảo vệ những hiện vật còn lại này.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác