Tác phẩm "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ" - Bảo vật quốc gia Việt Nam

(Cinet) – Trong đợt công nhật Bảo vật quốc gia lần thứ 2 vừa qua, tác phẩm “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của danh họa Nguyễn Sáng cùng 3 tác phẩm nổi tiếng khác của nền hội họa Việt Nam đã chính thức được công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam.

Tác phẩm Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của danh họa Nguyễn SángTác phẩm Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ của danh họa Nguyễn Sáng

thức được công nhận là Bảo vật quốc gia Việt Nam.

Nói đến danh họa Nguyễn Sáng, những người yêu hội họa thường nói tới những tác phẩm sơn mài tuyệt vời của ông. Trong số nhiều tác phẩm sơn mài như: Giặc đốt làng tôi; Thánh Gióng; Thiếu nữ và hoa sen; Thổi sáo…tuyệt tác Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ đã trở thành bảo vật quốc gia Việt Nam.

“Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” được danh họa Nguyễn Sáng sang tác năm 1956 ngay tại chiến trường Điện Biên ngày đó. Bức tranh thể hiện 8 nhân vật trong đó có 3 chiến sĩ và 1 trong số đó đầu vẫn còn quấn băng.  Hình ảnh 3 người chiến sĩ ở giữa đó được liên kết chặt chẽ với 2 chiến sĩ phía bên phải bức tranh bằng một cái bắt tay rất  tình nghĩa . Góc trái bức tranh là hình ảnh một chiến sĩ đang dìu đồng đội bị thương. Xa xa là hình ảnh 1 chiến sĩ đang tiếp tục hành quân ra trận. Hình tượng người chiến sĩ Điện Biên được tác giả khắc họa bằng những nét vẽ chắc, khỏe với lối vẽ giản lược. Màu sắc được Nguyễn Sáng sử dụng chỉ gồm đỏ, trắng, vàng và một ít xanh lá cây với gam màu mảng sáng, tối, trung gian. Với bố cục và khả năng xử lý màu sắc hài hòa, “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” trở thành một tuyệt tác đậm chất sử thi và chất hùng ca.

 

Tác phẩm
Cùng với tác phẩm "Thiếu nữ bên hoa sen" tác phẩm "Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ " được lựa chọn để thực hiện bộ tem về Hội họa Việt Nam phát hành năm 1996..
 

“Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” được thực hiện bằng chất liệu sơn mài truyền thống và Nguyễn Sáng là một trong số ít họa sĩ sử dụng thành thạo cả chất liệu sơn mài, sơn dầu, lụa.. Đã hơn 50 năm kể từ khi tác phẩm ra đời nhưng ý nghĩa của tác phẩm cũng như Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn bất diệt. Và với những người yêu nghệ thuật thì “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” kể từ khi chưa trở thành bảo vật quốc gia cũng đã  là một kiệt tác bất hủ của nền hội họa Việt Nam.

 

Danh họa Nguyễn Sáng sinh ngày 01 tháng 8 năm 1923, mất ngày 16 tháng 12 năm 1988. Năm 1938, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1945, ông tham gia cách mạng tại Hà Nội và năm 1946, ông lên chiến khu Việt Bắc.

Tranh của ông gồm nhiều thể loại và dù được sáng tác ở thể loại nào cũng đều thành công. Tên tuổi của ông đã được ghi trong Từ điển Bách khoa Larousse ở Pháp và được Nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh. Năm 1996, hai tác phẩm của ông là “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” và “Thiếu nữ bên hoa sen” đã được lựa chọn để thực hiện bộ tem về Hội họa Việt Nam.

 

NLH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác