Tác phẩm “Truyện Kiều” chính thức xác lập kỷ lục thế giới

Tác phẩm “Truyện Kiều” chính thức xác lập kỷ lục thế giới - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: (internet)
(Cinet)- Ngày 2/12, “Truyện Kiều” đã chính thức xác lập kỷ lục thế giới theo văn bản xác nhận của Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới, trở thành “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.
Theo đó, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đánh giá: “Truyện Kiều” của Nguyễn Du (1765 - 1820) gồm 3.254 câu thơ lục bát, là một kiệt tác văn học. Tác phẩm này đã chinh phục các thế hệ công chúng trong hơn 200 năm qua. “Truyện Kiều” cũng đã được chuyển ngữ sang hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp… với trên 35 bản dịch. Có thể thấy, “Truyện Kiều” của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới để đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Với “Truyện Kiều”, Đại thi hào Nguyễn Du đã được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới”.
Trước đó, Truyện Kiều đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập 27 kỷ lục quốc gia như: thi phẩm đưa tác giả lên hàng Danh nhân Văn hóa Thế giới, quyển sách tạo ra hiện tượng độc đáo “Vịnh Kiều”; quyển sách tạo ra hiện tượng độc đáo “Lẩy Kiều”, tác phẩm tạo ra nhiều câu đố nhất, thi phẩm có nhiều người viết phần tiếp theo nhất, quyển “truyện Kiều” viết bằng thư pháp nặng nhất,…
Việc xác lập kỷ lục này vào đúng dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du đã trở thành một một món quà vô cùng ý nghĩa đối với toàn thể nhân dân Việt Nam. Qua đó, góp phần tôn vinh những nét văn hóa mà “Truyện Kiều” mang lại cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tại Việt Nam cùng những đóng góp to lớn của Đại Thi hào Nguyễn Du cho nền văn hóa dân tộc.
Dự kiến, kỷ lục thế giới này sẽ được Liên minh Kỷ lục Thế giới trao trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 31 (tháng 3/2016) tại Việt Nam./.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác