Tác phẩm văn học kinh điển Nga trở lại cùng bạn đọc Việt

(Cinet) - Nhiều tác phẩm kinh điển và đương đại của văn học Nga đã, đang trở lại với bạn đọc Việt Nam thông qua dự án xuất bản được thực hiện dưới sự bảo trợ của Tổng thống Nga V.Putin.
 
Tác phẩm văn học kinh điển Nga trở lại cùng bạn đọc Việt - ảnh 1
Các tác phẩm kinh điển của văn học Nga vừa chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam. (Ảnh: Hà Nội mới)

Vừa qua, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Hà Nội, 03 tác phẩm văn học kinh điển Nga gồm: Con bạc (Fedor Mikhailovich Dostoevsky), Các vở kịch (Alexey Nhicolaevich Ostrovskyi), Chuyện biển (Konstantin Stanhiukovich) đã chính thức ra mắt bạn đọc Việt Nam.

Đây đều là những tác phẩm kinh điển của văn học Nga và lần đầu tiên được dịch sang tiếng Việt. Các tác phẩm của Dostoievsky đã từng được dịch và phổ biến tại Việt Nam, nhưng còn lẻ tẻ. Ở dự án này, trọn bộ tuyển 10 tập tác phẩm của ông được dịch và xuất bản, trong đó, “Con bạc” là tập thứ 9. Cuốn “Khu rừng” là một tuyển tập 4 vở kịch đặc sắc của nhà soạn kịch kinh điển Nga Ostrovski. Còn “Truyện biển” là tập truyện ngắn của nhà văn dân chủ Nga thế kỷ XIX K.Staniukovich giới thiệu các sáng tác về đài tài biển cả, đại dương, trong đó có cả bút ký về thời gian tác giả Stanhiukovich có mặt ở Việt Nam.

Ba tác phẩm được dịch và phát hành trong mùa hè năm nay thuộc Dự án dịch và phát hành đồng bộ những tác phẩm văn học kinh điển Nga sang tiếng Việt và những kiệt tác văn học Việt Nam sang tiếng Nga.

Dự án chính thức được thực hiện từ năm 2012 với sự phối hợp của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Nhà xuất bản Matxcova Lokid-Premium, và Hội Nhà văn Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ quảng bá văn học Việt - Nga.

Các đầu sách thuộc dự án đều là những tác phẩm kinh điển, tiểu thuyết của tác giả đoạt giải Nobel Văn chương hay tác giả đương đại nổi bật của Nga.

Mỗi tác phẩm xuất bản đều được các đơn vị như Bộ VHTTDL (Việt Nam), Ủy ban Xuất bản Nga, Viện Đông Nam Á (Viễn Đông) của Đại học Lomonosov (Nga) tư vấn lựa chọn. Mỗi đầu sách được in 1.000 bản với chất liệu giấy cao cấp, trình bày đẹp mắt. Sau đó, được tặng cho hệ thống thư viện và bạn đọc.

KA (Tổng hợp: Tuổi trẻ, Hà Nội mới)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác