Tái bản ba tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Tái bản ba tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - ảnh 1
Ba tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng được tái bản
(nguồn: internet)
(Cinet)- Nhân kỷ niệm 55 ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng (1912-1960), Nhà xuất bản Kim Đồng đã thực hiện tái bản ba tác phẩm nổi tiếng của ông là tiểu thuyết “Đêm hội Long Trì”, kịch “Vũ Như Tô” và truyện lịch sử “Hai bàn tay chiến sỹ”.
Ba tác phẩm trên đều là những tác phẩm nằm trong "Tủ sách Vàng" dành thiếu nhi và "Tủ sách tác phẩm chọn lọc" dành cho mọi đối tượng bạn đọc của Nhà xuất bản Kim Đồng.
Trong đó, “Đêm hội Long Trì” chính là tác phẩm quan trọng góp phần tạo dựng nên tên tuổi nhà văn Nguyễn Huy Tưởng trên văn đàn Việt Nam. Với khuynh hướng lịch sử nổi trội trong cách viết cùng sự mở rộng về  quy mô đề tài và sự phát triển các tuyến nhân vật, Nguyễn Huy Tưởng đã dựng lên một bức tranh xã hội phong kiến đa chiều và nhiều góc khuất cần suy ngẫm. Cùng với sự thành công đó, “Đêm hội Long Trì” đã được chuyển thể thành nhiều loại hình nghệ thuật: chèo, cải lương, điện ảnh, …
Nói về cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng không thể không nhắc tới tác phẩm Kịch “Vũ Như Tô”- một vở kịch kinh điển trong văn học Việt Nam. Dựa trên câu chuyện được ghi lại trong sử sách, kể về việc Vũ Như Tô, một người thợ tài hoa ở Cẩm Giàng, được vua Lê Tương Dực giao cho xây dựng tòa điện trăm nóc Cửu trùng đài, tác phẩm ra đời đã nhận được sự đón nhân tích cực từ phía công chúng. Tuy nhiên, phải đến năm 1995, tức là sau nửa thế k​ỷ nằm im trên giấy, “Vũ Như Tô” mới được dàn dựng trên sân khấu của Nhà hát Tuổi trẻ và thành công vang dội.
Còn nói về tác phẩm “Hai bàn tay chiến sỹ”, đây là một trong những cuốn sách nhà văn Nguyễn Huy Tưởng viết cho thiếu nhi được xuất bản trong những ngày đầu thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng. Để viết cuốn sách này, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã khai thác các trang ghi chép trong sổ tay từ hồi kháng chiến, khi ông có dịp gặp gỡ chiến sĩ Nguyễn Văn Bẩm trong Hội nghị chiến sĩ toàn quân năm 1952. Đọc tác phẩm, độc giả hồi hộp theo dõi từng bước đường của chiến sỹ Bẩm, đau đớn trước những đòn tra tấn của giặc mà anh phải chịu đựng, cảm phục trước sự can trường, mưu trí của anh. Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng đã đem vào văn học cách mạng Việt Nam một phong cách đặc biệt trong miêu tả. Dưới ngòi bút đầm ấm của Nguyễn Huy Tưởng, con người, cuộc sống, đất nước, tất cả đều đáng quý, đáng ca ngợi, chan chứa tin yêu.
Cũng trong dịp này, Ủy ban Nhân dân huyện Đông Anh, Viện Văn học, Nhà xuất bản Kim Đồng, Đại học Sư phạm 2 và gia đình nhà văn tổ chức hội thảo "Nhà văn Nguyễn Huy Tưởng - từ khởi đầu Dục Tú, Đông Anh" tại chính quê hương ông vào ngày 17/7/2015.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác