Tái bản cuốn tự truyện của Giáo sư Trần Văn Khê

Tái bản cuốn tự truyện của Giáo sư Trần Văn Khê - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: internet)
(Cinet)- Nhân dịp sinh nhật của Giáo sư Trần Văn Khê (24/7), cuốn tự truyện cuối đời của Giáo sư đã được tái bản lần thứ sáu với tên gọi “Tự truyện Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê: Trí Huệ để lại cho đời” do Nhà xuất bản Thông tấn và Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt-First News phát hành.
Tự truyện “Trần Văn Khê – Những câu chuyện từ trái tim” phát hành lần đầu vào tháng 7/2010 nhân dịp Giáo sư tròn 90 tuổi, gồm 12 câu chuyện kể về cuộc đời và sự nghiệp của giáo sư được trải dài từ thời thơ ấu cho đến tuổi thanh niên đầy hoài bão. Cuốn sách đã phác họa một cách giản dị, ấm áp chân dung một cây đại thụ trong nền âm nhạc Việt Nam và nhận dược sự đón nhận nồng nhiệt từ độc giả với gần 15.000 cuốn qua 5 lần tái bản.
Trong lần tái bản thứ 6 này, cuốn sách được viết tiếp trong giai đoạn trước khi Giáo sư qua đời, khi tình hình sức khỏe của ông đang có những chuyển biến tiêu cực. Tuy nhiên, bằng nỗ lực và sự cố gắng, Giáo sư vẫn cặm cụi viết thêm 12.000 từ bổ sung nội dung cho cuốn sách. Trong đó, phần phụ lục bổ sung trong sách mang tên "Những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời tôi".
Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt-First News, đơn vị phát hành cuốn sách cho biết, trong lần tái bản này, nhan đề tập sách từ “Trần Văn Khê – Những câu chuyện từ trái tim” được đổi thành “Tự truyện Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê: Trí Huệ để lại cho đời” nhằm khẳng định tầm vóc tài năng, sức ảnh hưởng khó ai có thể thay thế của con người tài hoa, đức độ này. Trong lần tái bản này, với phần bổ sung “Những chọn lựa quan trọng trong cuộc đời tôi” kể lại 11 chọn lựa mang tính quyết định của cuộc đời Giáo sư Trần Văn Khê, được ông viết vào những tháng cuối đời.
Cuộc đời GS.TS Trần Văn Khê là hành trình phong phú với bao điều thú vị, thăng trầm. Với cái duyên và tình yêu sâu sắc với nền âm nhạc dân tộc, trong hơn 90 năm, Giáo sư đã để lại một kho tư liệu đồ sộ, không chỉ về âm nhạc truyền thống Việt Nam mà còn là văn hóa Việt Nam mà suốt một đời ông đã tâm huyết nghiên cứu. Trong những tư liệu quý giá đó, còn có một tư liệu quan trọng không kém, đó chính là cuộc đời của Giáo sư với những bài học, kinh nghiệm sống của ông qua hai thập kỷ.
Những câu chuyện về cuộc đời Giáo sư được viết trong tự truyện bao gồm: Vượt khỏi bóng mây buồn tuổi thơ mồ côi, Những bài ca cho bịnh tật, Học như thể đời chẳng dài lâu, Tự lực cánh sinh, Làm chủ bản thân, Tùy cơ ứng biến, Yêu đờn như yêu người, Việt Nam luôn trong tim, Dạy con bằng trái tim tỉnh táo, Yêu chiếc áo dài để thêm hiểu mình là ai, Hạt ngọc tâm hồn mang tên khiêm tốn, Cố gắng ứng đối trọn vẹn với người. 
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác