Tái hiện không gian văn hóa các dân tộc miền núi phía Bắc tại “Làng”

Tái hiện không gian văn hóa các dân tộc miền núi phía Bắc tại “Làng” - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)
(Cinet) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Ngày Quốc tế lao động 1/5, từ ngày 30/4 - 03/5/2016, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc miền núi phía Bắc.
Điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao với chủ đề “Về với Điện Biên” là hoạt động trong “Tháng sắc màu các dân tộc Việt Nam” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch, hình thành điểm đến Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.
Các hoạt động chính gồm có: Giới thiệu không gian văn hóa đặc trưng chợ vùng cao phía Bắc; Giới thiệu, bán các sản vật đặc trưng địa phương như thổ cẩm, nhạc cụ, đồ khô sản vật, rượu, măng, miến, rau, củ, quả tươi, chế tác đồ trang sức dân tộc;  Giới thiệu ẩm thực: như thắng cố, mèn mén, thịt dê, xôi nếp bảy màu, gà quay dân tộc, lợn quay, nấu rượu ngô người Mông, giã bánh dày... và các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, giao lưu cùng du khách…
Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Dao, Thái, Mường, Khơ Mú... Với khoảng trên 40 gian sản vật ẩm thực của Điện Biên và các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Hòa Bình, Nghệ An...
Ngoài chợ vùng cao, tại không gian một số làng dân tộc còn diễn ra các hoạt động phong phú, sinh động: Tái hiện lễ mừng nhà mới của dân tộc Khơ Mú và lễ Sử Ca của dân tộc Mông; Giới thiệu các nghề thủ công truyền thống: đan lát, dệt thổ cẩm, làm nhạc cụ... tại nhà dân tộc Ê Đê, dân tộc Mường, dân tộc Thái, dân tộc Khơ Mú.
Các hoạt động diễn ra từ 8 giờ đến 16 giờ 30 trong 04 ngày 30/4-3/5/2016.
MH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác